Cha mẹ hãy đồng hành cùng con trong học bảng chữ cái in hoa

Cha mẹ hãy đồng hành cùng con trong học bảng chữ cái in hoa

Cùng với sự phát triển mọi mặt của trẻ luôn có sự hỗ trợ, đồng hành của cha mẹ. Trẻ từ 3 – 5 tuổi là giai đoạn hình thành và phát triển về mặt ngôn ngữ. Cha mẹ nên dành nhiều thời gian cùng chơi và hướng dẫn con. Để trẻ đọc, tập viết được thành thạo, đầu tiên cha mẹ cần dạy con học bảng chữ cái. Trước hết cha mẹ nên dạy con học bảng chữ cái in hoa. Với những nét đơn giản, dễ học, đây là sự lựa chọn đầu tiên khi hướng dẫn con học chữ. Sau đây là một số cách cha mẹ có thể áp dụng để dạy con được hiệu quả.

Cùng con đi mua bảng chữ cái in hoa

Cha mẹ dẫn trẻ tới nhà sách và cùng con lựa chọn một số bảng chữ cái in hoa. Màu sắc, kích cỡ, hình thức sẽ do trẻ tự lựa chọn. Gợi ý cho trẻ bảng chữ cái thông minh có phát nhạc, các chữ cái bằng nhựa nhiều màu sắc… Giống như được đi mua đồ chơi, trẻ sẽ rất thích thú với thành quả của mình.

chu cai in hoa 956x800 - Cha mẹ hãy đồng hành cùng con trong học bảng chữ cái in hoa

Tổ chức trò chơi với chữ cái in hoa

– Nên chọn bảng chữ cái in hoa treo tường có âm thanh, hình ảnh đồ vật, con vật ngộ nghĩnh… Mẹ hướng dẫn trẻ khi đọc một chữ cái, đọc luôn cả hình ảnh minh họa để trẻ dễ nhớ. Đố trẻ xem ai bấm vào chữ cái nhanh nhất sẽ là người chiến thắng.

– Với chữ cái bằng nhựa có gắn nam châm, mẹ chơi cùng trẻ xem ai câu được nhiều cá nhất. Câu cá chữ sao cho chính xác nhất.

– Với những chữ cái bằng xốp, gỗ bé sẽ có trò chơi ghép chữ vào chỗ trống sao cho phù hợp.

Trong khi chơi mẹ làm sai xem trẻ có phát hiện ra không, yêu cầu trẻ làm lại cho đúng. Mẹ thường xuyên dùng từ ngữ tích cực khen ngợi động viên con như: “giỏi”, “chính  xác”, “thông minh”… Điều này khiến trẻ vui thích và hứng thú hơn với việc tiếp thu kiến thức mới.

bang chu cai in hoa - Cha mẹ hãy đồng hành cùng con trong học bảng chữ cái in hoa

Vừa học vừa chơi trên điện thoại, máy tính bảng

Trẻ em ngày nay rất tinh ý và ham mê khám phá công nghệ. Chỉ cần theo dõi người lớn sử dụng điện thoại vài lần là trẻ bắt chước được ngay. Trên mạng có rất nhiều phần mềm giải trí lồng ghép với dạy học bảng chữ cái in hoa. Cha mẹ có thể tải về hoặc cùng trẻ học trực tuyến. Việc kết hợp như vậy vừa kích thích trí não, vừa tạo cảm hứng học chữ cho trẻ.

Đọc sách, kể chuyện cho trẻ nghe hàng ngày

Mỗi ngày mẹ dành ra một khoảng thời gian nhất định đọc sách cho trẻ nghe. Phương pháp này không chỉ phát huy trí tưởng tượng, còn giúp trẻ ngày càng tăng vốn từ ngữ. Vừa tạo thói quen tốt yêu thích sách vừa cho trẻ quen mặt chữ. Khi đọc sách cha mẹ kết hợp trò đố chữ để xem trẻ nhận ra được bao nhiêu chữ đã học.

Giai đoạn này không nên tạo áp lực căng thẳng cho trẻ khi học chữ, khiến trẻ sợ học. Mỗi ngày chỉ học 2 đến 3 chữ, thường xuyên nhắc lại những chữ học hôm trước để trẻ nhớ. Cha mẹ hãy cùng con “vừa học vừa chơi”. Như vậy, việc dạy trẻ học bảng chữ cái in hoa vừa hiệu quả lại vui vẻ, thoải mái. Chẳng mấy mà trẻ đã thuộc bảng chữ cái một cách dễ dàng. Đồng hành cùng con trên mọi nẻo đường luôn là điều tuyệt vời nhất mà cha mẹ dành cho con. Chúc quý cha mẹ thành công!

chu cai in hoa 1 - Cha mẹ hãy đồng hành cùng con trong học bảng chữ cái in hoa
chu cai in hoa 2 - Cha mẹ hãy đồng hành cùng con trong học bảng chữ cái in hoa

Để lại Lời nhắn