Mẫu luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 1

Luyện viết chữ đẹp lớp 1

Lớp 1 là giai đoạn đánh dấu bước chuyển quan trọng của một đứa trẻ. Từ cấp học mầm non bé được chuyển tiếp lên cấp học tiểu học. Ở cấp học này, các bé tiếp xúc nhiều hơn với chữ viết. Chính vì thế, nhu cầu luyện chữ đẹp lớp 1 cũng ngày càng có xu hướng gia tăng. Bởi lẽ, lớp 1 là thời điểm thích hợp nhất chúng ta có thể dạy dỗ và trang bị kiến thức cho bé. Do tư duy của trẻ ở độ tuổi này đã có thể tiếp nhận các kiến thức. Tiến sâu hơn vào môi trường học tập.

Uốn nắn, luyện viết chữ đẹp rèn chữ đẹp cho các bé từ lớp 1 là một cách làm đúng. Để dạy bé học chữ, nắm bắt chữ cái và tạo ra chữ viết đẹp. Chữ viết đẹp sau này sẽ tạo điều kiện thuận lợi, là bước đệm để học sinh có thể đạt kết quả cao trong học tập.

Tầm quan trọng của chữ viết đối với học sinh lớp 1

Chữ viết là nội dung học tập được chú trọng khi bé vào lớp 1. Đây chính là nền tảng để trẻ có thể học tốt các môn khác. Các bé sẽ được trang bị đầy đủ các kiến thức về chữ viết. Bảng chữ cái, chữ thường, chữ hoa, nét thanh, nét đậm… Đây là những nội dung cần thiết mà các bé cần nắm vững.

Từ xưa ông bà ta đã có câu “Nét chữ nết người”. Qua đó mới thấy được rằng, chữ viết quan trọng thế nào. Thông qua chữ viết, chúng ta có thể đoán được tính nết và đặc điểm của một con người. Chữ viết đẹp càng đẹp càng cho thấy một con người hoàn hảo. Chữ viết đẹp có thể suy đoán ramột con người ngay thẳng, cẩn thận, tử tế và tốt đẹp. Và dù là học chữ hay học làm người đều rất quan trọng. Hai quá trình này phải được thực hiện song song và gắn bó với nhau. Có mối quan hệ ràng buộc, tác động biện chứng lẫn nhau.

Quá trình rèn chữ viết, luyện chữ viết sẽ giúp trẻ trưởng thành. Và ở giai đoạn bé mới vào lớp 1 là một thời điểm phù hợp nhất. Bởi lẽ, càng lớn các bé sẽ không còn quan tâm nhiều đến mẫu luyện viết chữ đẹp. Hơn nữa, đặc điểm cấu tạo về xương của trẻ ở độ tuổi này rất dẻo dai. Do đó, uốn nắn, rèn luyện càng sớm càng tốt. Thay vào đó khi sang độ tuổi lớn hơn, vấn đề mà các học sinh sẽ tập trung là tốc độ viết. Áp lực môn học, bài vở ngày càng nhiều. Bé dần không đủ thời gian để nắn nót từng chữ một.

Khó khăn bé thường gặp phải khi luyện viết chữ đẹp

Ở giai đoạn lớp 1, trẻ vẫn còn nhỏ tuổi. Mặc dù rất dễ dạy bảo nhưng vẫn gặp phải muôn vàn những khó khăn. Nhiều cha mẹ than phiền với chúng tôi rằng. Con trẻ tập hoài mà nét chữ vẫn cứ nguệch ngoạc. Mặc dù đã cầm tay hướng dẫn. Có những bé còn thêm nét, thêm dấu một cách vô tội vạ. Chữ vừa không đẹp lại vừa sai chính tả.

Vậy con bạn có đang gặp những khó khăn này không?

 • Không phân biệt được đâu là chữ thường, chữ hoa
 • Không nhận định được đâu là các nét cơ bản của chữ
 • Không thể hiện được nét thanh – nét đậm cho chữ
 • Không xác định được kích thước của chữ, viết chữ sai kích thước
 • Không biết cách đi nét chữ
 • Không nắm rõ cấu tạo dòng kẻ, viết chữ lệch dòng kẻ
 • Thiếu sự tập trung khi bắt tay tập các mẫu luyện viết chữ đẹp
 • Không biết cầm bút đúng cách, cầm bút quá chặt, nhanh chóng mỏi tay khi cầm bút
 • Không ngồi đúng tư thế học, ngồi lệch…

Thấu hiểu được khó khăn này, TS Vũ Thu Hương (Khoa Giáo dục tiểu học, trường ĐH Sư phạm HN). Bà đã có ý kiến nên bỏ luyện viết chữ đẹp. Vì cho rằng đây là gánh nặng với các bé. Đồng thời cũng là áp lực với cả thầy cô và cha mẹ. Tuy nhiên, ý kiến này ngay sau đó đã bị bác bỏ. Cho đến nay quan điểm này vẫn còn nhận nhiều ý kiến trái chiều!

Bài mẫu luyện viết chữ đẹp lớp 1

Lớp 1 là độ tuổi mà trẻ bắt đầu làm quen với thói quen luyện viết chữ đẹp. Nhưng để bé có được những nét bút ngay ngắn, chỉn chu không hề dễ dàng. Điều này trở thành nỗi lo của nhiều bậc cha mẹ. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn các bài mẫu luyện viết chữ đẹp lớp 1. Quý phụ huynh tham khảo ngay nhé!

mau luyen viet chu 1 1 - Mẫu luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 1
mau luyen viet chu 4 - Mẫu luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 1

Bộ vở mẫu luyện chữ đẹp. Hướng dẫn bé cách viết chữ theo quy trình, cấu tạo của chữ. Từ các nét chữ cơ bản nhất. Rèn cho bé viết nét thanh nét đậm, viết các kiểu chữ. Chữ đứng, chữ nghiêng, chữ thường, chữ hoa, chữ sáng tạo…

mau luyen viet chu 5 - Mẫu luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 1

Ngoài ra, bộ vở mẫu luyện chữ đẹp này còn giúp bé viết đúng chính tả, tăng sự kiên trì và khả năng tập trung. Khả năng nhìn và chép theo đúng chính tả, đúng ôli.

Bộ mẫu luyện chữ đẹp được xây dựng theo chuẩn chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Do đó, đảm bảo cung cấp đúng kiến thức và đúng tiến độ theo quá trình học tập của học sinh lớp 1. Bố mẹ có thể mua trước bộ vở này cho bé tập viết chữ trước tại nhà cho quen trước.

Đây là nội dung cụ thể trong các bộ vở mẫu mà chúng tôi đã thu thập được. Nhằm cho phụ huynh có cái nhìn đầy đủ và rõ nét hơn về các mẫu chữ đẹp dành cho học sinh lớp 1. Hãy xem xét kĩ xem có phù hợp với con em mình không bạn nhé.

mau luyen viet chu 3 e1543920233550 - Mẫu luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 1
mau luyen viet chu 2 e1543920198750 - Mẫu luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 1
mau luyen viet chu 1 e1543920148582 - Mẫu luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 1
mau luyen viet chu 11 - Mẫu luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 1
mau luyen viet chu 9 - Mẫu luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 1

Làm gì để con viết chữ “đẹp như tranh”?

Nhiều phụ huynh hay than thở vì con viết chữ không đẹp. Đau đầu vì không biết phải làm gì để con viết chữ đẹp. Bài toán nan giải đến mấy cũng sẽ có lời giải. Chỉ cần bạn thật sự quan tâm và thấu hiểu con mình. Con khó khăn chỗ nào hãy khắc phục ngay chỗ đó! Đặc biệt cần nắm vững những lưu ý sau:

 • Chú ý đến tư thế cầm bút. Cầm bút bằng 3 ngón tay: ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa. Khoảng cách từ các đầu ngón tay đến ngòi bút là 2,5cm. Ba ngón tay thả lỏng, tì nhẹ vào bút. Cầm theo cách mà trẻ thoải mái nhất những vẫn đảm bảo cầm đúng.
mau luyen viet chu 3 1 678x800 - Mẫu luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 1
 • Chú ý đến tư thế ngồi của con. Con nên ngồi thẳng, cột sống thẳng, không khom lưng. Hai vai thả lỏng, đầu cúi nhẹ xuống nhìn vở, khoảng cách từ mắt đến vở 25-30cm.
 • Phải để con nắm vững các nét cơ bản trước. Bao gồm nét thẳng, nét ngang, nét xiên, nết móc, nét khuyết, nét cong, nét thắt nút…Sau đó mới bắt đầu học chữ, ghép chữ.
 • Giải thích cho trẻ về quy định và quy ước các dòng kẻ. Giúp trẻ nắm bắt đúng cấu tạo và kích thước của chữ cái.

Mẫu chữ viết thường lớp 1

Ở giai đoạn bắt đầu làm quen với chữ viết, học sinh lớp 1 sẽ được tiếp xúc với các chữ viết có cấu tạo cơ bản từ các nét viết thường trước. Hay ta gọi đó là các mẫu chữ viết thường. Sau đó, mới có thể học các mẫu chữ hoa, mẫu chữ viết đẹp. Mẫu chữ viết thường lớp 1 đã được quy ước sẵn. Kích thước đạt tiêu chuẩn là 2,5 ôli.

Cách viết mẫu chữ viết thường đúng và đẹp

Viết chữ thì hẳn ai cũng biết. Tuy nhiên làm sao để có chữ viết đúng và đẹp thì lại chiếm số ít. Cách viết mẫu chữ viết thường đúng và đẹp là:

 • Nắm rõ cấu tạo chữ, đặc điểm của các nét.
 • Biết đúng về các dòng kẻ và quy ước về các dòng kẻ. Dòng kẻ ngang ở đầu và cuối chúng ta sẽ quy ước là dòng kẻ ngang đậm. Cứ thế, dòng kẻ nối tiếp với đường kẻ đậm ở dưới sẽ là dòng kẻ ngang thứ 1. Lần lượt theo thứ tự từ dưới lên trên ta có dòng kẻ ngang 2 và dòng kẻ ngang 3. Tương tự như thế, ta cũng có hai đường kẻ đứng đậm. Dọc theo chiều của trục tung. Từ trái qua phải ta có đường kẻ đứng 1 và đường kẻ đứng 2.
 • Cầm bút đúng cách. Ba ngón tay thả lỏng, đặt nhẹ ngòi bút chạm xuống mặt giấy, từ từ kéo các nét theo chiều chữ viết. Viết chữ từ trái qua phải. Hết dòng ta viết xuống dòng dưới. Ngoài ra có thể viết được chữ đẹp, chữ thanh đậm bằng cách. Khi đưa nét lên tay thả lỏng, khi kéo nét xuống tay ấn mạnh. Cứ như thế sẽ tạo được thanh đậm cho chữ cái vô cùng dễ.

Để thành công với mẫu luyện viết chữ đẹp đòi hỏi sự kiên trì. Do vậy, các bậc cha mẹ phải giúp bé tập viết mỗi ngày. Thời gian cho mỗi lần tập viết khoảng từ 1-2 tiếng. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá ép buộc con. Hãy để con thoải mái, thư giãn nhất trong quá trình luyện chữ. Bút mài thầy Ánh chúc con bạn sẽ sớm có được những nét chữ đẹp, chỉn chu và ngay ngắn!

Bút viết chữ đẹp cho học sinh lớp 1

Việc trang bị kiến thức là chưa đủ nếu chúng ta muốn có được chữ viết đẹp. Viết chữ đẹp cần hai yếu tố. Thứ nhất đó là hiểu biết về chữ cái, chữ viết. Yếu tố thứ hai cũng giữ vai trò không hề kém cạnh đó là phương tiện, dụng cụ hỗ trợ. Đặc biệt là cây bút viết chữ đẹp. Học sinh lớp 1 còn rất nhỏ. Do vậy đa phần sẽ sử dụng các mã bút có trọng lượng thấp, nhẹ tay và dễ cầm. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn vài bút viết chữ đẹp điển hình. Thường dành cho học sinh lớp 1.

Bút mài thầy Ánh SH 067

Là chiếc bút có hình dáng nhỏ gọn nhất. Vì thế, bút mài thầy Ánh SH 067 sẽ được nhiều học sinh lớp 1 lựa chọn. Bề ngoài bút bao bọc bởi lớp nhựa cứng hình cá heo nhỏ nhắn, dễ thương. Lớp nhựa nguyên chất sau khi đã tạo được hình dáng sẽ được phun một lớp sơn màu sặc sỡ. Vì vậy, bút mài thầy Ánh SH 067 có rất nhiều màu sắc khác nhau: xanh, hồng, vàng, trắng…

Bút mài thầy Ánh SH 067 có thiết kế rãnh đặt tay cầm. Giúp các bé đặt tay đúng chỗ, tạo thói quen cầm bút đúng. Bút sử dụng ngòi kim tinh êm trơn. Ngòi nhỏ, dễ viết, bút ra nét đều, ngay ngắn, rõ ràng. Bút tập viết chữ lớp 1 nên các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng mực ống lắp trực tiếp vào bút. Vừa nhỏ gọn, dễ dàng mà giá thành cũng rẻ nữa.

Bút mài thầy Ánh SH 006

Bút mài thầy Ánh SH 006 là bút viết chữ đẹp dành riêng cho học sinh lớp 1. Bút sử dụng ngòi hợp kim cứng màu trắng sáng. Có bút ngòi êm trơn viết bài thường ngày. Và bút ngòi mài luyện chữ đẹp tại nhà, viết chữ thanh đậm. Bề ngoài bút là lớp vỏ kim loại sơn màu xanh, đỏ, đen. Ngoài ra, thân bút khắc thêm chi tiết vài đường kẻ đứt. Tạo sự khác biệt, dùng để phân biệt với các bút khác. Do là dòng sản phẩm chính hãng, nên trên thân chúng tôi có in thêm tem mác, bao bì của sản phẩm.

Các bạn có thể dựa vào thông tin này để lựa chọn đúng bút của thương hiệu bút mài thầy Ánh. Ngoài ra, bút này cũng có thể sử dụng mực máy bơm thường. Hoặc lắp mực ống để sử dụng cho tiết kiệm.

Bút mài thầy Ánh SH 023

Khác với hai mã bút đã giới thiệu ở trên. Bút mài thầy Ánh SH 023 sử dụng ngòi hoa vàng đẹp mắt, độ tinh xảo vô cùng cao. Thêm vào đó là độ cứng cáp của kim loại, giúp ngòi chắc chắn, sử dụng được lâu bền. Vỏ bút mạ một lớp sơn mỏng có màu sắc vô cùng đẹp. Màu vàng nổi bật, màu đỏ tinh tế và màu xanh tím trầm.

Ngoài ra, trên bút này có in thêm họa tiết hình con rồng màu xanh. Tuy nhiên bút này có phần rỗng bên trong vỏ bút rất nhỏ. Vì vậy, chúng ta không thể lắp mực ống vào đây sử dụng. Bạn chỉ có thể bơm mực máy vào ống bơm mà chúng tôi đã trang bị sẵn để sử dụng thôi. Đây là mã bút viết chữ siêu đẹp được học sinh yêu thích. Do có rãnh thiết kế cầm tay dễ dàng .
Thêm vào đó cha mẹ hãy cho con tham khảo những mẫu chữ đẹp sáng tạo của học sinh thường xuyên để thúc đẩy niềm say mê của các em nhé. Tạo nhiều cơ hội cho các em giao lưu, học hỏi với bạn bè đồng trang lứa và thầy cô.
Hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho nhiều phụ huynh trong quá trình dạy viết chữ đẹp cho học sinh lớp 1. Bút mài thanh đậm Ánh dương chúc bạn thành công!

5/5 - (201 bình chọn)

Để lại Lời nhắn