Hướng dẫn cách viết chữ đẹp siêu nhanh mà không bị mỏi tay

Viết chậm, viết chữ xấu là nỗi khổ chung của rất nhiều người. Nếu bạn cũng đang “gặm nhấm” nỗi khổ này thì đừng buồn nữa nhé! Vì chỉ cần áp dụng một vài bí quyết nhỏ dưới đây. Bạn sẽ biết cách viết chữ đẹp cực nhanh, cực dễ dàng.

Làm sao để viết chữ đẹp

Viết chữ thì hầu hết mọi người đều thành thạo. Tuy nhiên làm thế nào để viết chữ nhanh mà vẫn đẹp còn là một ẩn số. Đây là bài toán nan giải của nhiều phụ huynh có con em đang học cấp 2 hay những người muốn luyện viết chữ đẹp. Đừng lo lắng, bút mài thầy Ánh sẽ chỉ cho bạn một số mẹo nhỏ. Đảm bảo sau khi đọc xong, bạn sẽ biết cách viết chữ đẹp. 

Tập luyện viết các nét cơ bản

Viết chữ đẹp là cả một quá trình. Trước hết, chúng ta phải rèn luyện cách viết các nét cơ bản. Nắm rõ quy tắc viết các nét cơ bản. Thành thạo các nét viết cơ bản sẽ đặt nền móng cơ sở khi đi sâu vào quá trình luyện chữ sau này. Viết các nét cơ bản không khó, tuy nhiên chúng ta sẽ phải luyện cho đúng, đều và đẹp. Các nét thẳng, nét móc, nét xiên,…thường có chiều dài là 2 ôli. Riêng nét khuyết có kích thước là 2,5 ôli. Các nét có cấu tạo và đặc điểm khác nhau. Do đó, đòi hỏi ở người viết một trình độ am hiểu nhất định. Tham khảo bộ vở mẫu 4 quyển hướng dẫn viết chữ đẹp do Bút mài thầy Ánh phân phối. 

Ngoài các nét cơ bản, quy định về dòng kẻ và kích thước chữ cũng giữ vai trò quan trọng để tạo nên chữ viết đều, đẹp. 

Lựa chọn bút có ngòi êm trơn

cach viet chu dep 1 1 950x800 - Hướng dẫn cách viết chữ đẹp siêu nhanh mà không bị mỏi tay

Ảnh internet

Muốn học cách để viết chữ đẹp, việc tìm hiểu các kiến thức là chưa đủ. Bởi luyện chữ đẹp là sự kết hợp của nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó vấn đề chọn bút cũng khá quan trọng. Bạn đừng chủ quan yếu tố này, bởi bút viết có thể quyết định đến 80% chất lượng chữ viết. Nếu muốn có cách viết chữ đẹp và nhanh bạn nên chọn dòng bút có ngòi nhỏ, mảnh. Đặc biệt bút có sử dụng ngòi êm trơn. Vì thiết kế ngòi êm trơn có hình dạng đầu bút như “hạt gạo tròn”. Khi viết rất dễ tạo nét, mực ra đều, nhanh và liên tục. Nhờ vậy mà bạn có thể di chuyển bút rất êm.

Bạn có thể tham khảo các mã bút mài thầy Ánh có ngòi êm trơn như: SH 039, SH 037, SH 040…

Luyện viết chữ mỗi ngày

“Viết nghiêng, viết liền, viết dai” là nguyên tắc thú vị được nhiều người truyền tai nhau khi tập viết.

Cầm bút hơi nghiêng tay một chút so với bề mặt giấy để ngòi bút đi nét nhanh hơn. Khi viết chữ nghiêng, hướng triển khai của nét bút theo chiều dòng chữ từ trái qua phải. Nó giúp cổ tay của người viết linh hoạt hơn so với viết nét chữ đứng. Vì vậy, để viết chữ nhanh bạn nên chuyển qua viết nét chữ nghiêng.

cach viet chu dep 3 - Hướng dẫn cách viết chữ đẹp siêu nhanh mà không bị mỏi tay

Ảnh internet

“Viết liền, viết dai” – có nghĩa là viết liên tục, đều đặn và lâu dài. Bạn phải tập cho mình thói quen viết chữ mỗi ngày. Chăm chỉ luyện tập viết chữ đẹp hàng ngày, bắt đầu từ từ và viết thật chậm. Viết chậm và tập trung sẽ giúp bạn có chữ viết tốt hơn viết nhanh. Thời gian luyện tập chỉ cần 30 phút đến 1 tiếng trên một ngày là đủ. Viết chữ hàng ngày sẽ hình thành một thói quen tốt, dần dần nét chữ của bạn sẽ cải thiện rõ rệt. Đây là cách viết chữ đẹp nhanh và rất hiệu quả. Bạn nên hạn chế gõ văn bản bằng máy tính. Việc ít viết chữ bằng tay lâu ngày sẽ khiến chất lượng chữ “xuống dốc” rõ rệt.

Khi viết chữ, bạn nên đặt hết tâm trí vào nó. Khi bạn đặt hết tâm tư vào bài viết, đảm bảo chữ viết sẽ có hiệu quả cao. Cần có sự tập trung cao độ, không bị phân tâm từ các tác động bên ngoài. Hãy viết một cách có ý thức, luôn để tinh thần của bạn tở tình trạng thoải mái. Thả lỏng như đang tuôn chảy từ bàn tay đến các ngón tay và đi vào bút viết. Nếu ý thức rõ về các yếu tố này, các nét chữ của bạn rõ ràng hơn và sắc nét hơn. Đảm bảo sẽ tiến bộ trong một thời gian ngắn. 

Tư thế ngồi đúng cách

Nhiều người chỉ chú ý đến việc cầm bút mà không quan tâm đến tư thế ngồi đúng. Đây là một quan niệm hết sức sai lầm. Vì thế, tư thế ngồi sai lệch, ngồi xiêu vẹo diễn ra phổ biến đặc biệt là ở lứa tuổi học sinh. Bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn đầy đủ và chính xác về tư thế ngồi đúng. Ngồi đúng tư thế để luyện viết chữ đẹp.

 • Ngồi thẳng lên và dùng tay để giữ thăng bằng, kiểm soát trong khi đang viết.
 • Khi tập luyện viết chữ, không nên ngồi ghế tựa mà dùng ghế cứng. Việc này tránh được tình trạng mỏi và dựa lưng vào ghế để viết. 
 • Lưng thẳng, hai vai ngang bằng, mở rộng ở tư thế thả lỏng. 
 • Hai chân để song song, buông thẳng chạm xuống với mặt đất.
 • Khuỷu tay trái đặt lên bàn, giữ trang vở. Tay phải cầm bút. Tay thả lỏng, bút nghiêng 30 độ so với vở.
 • Đầu cúi nhẹ, cổ thẳng, hướng mắt nhìn vào vở. Khoảng cách từ mắt đến mặt vở là 25 đến 30cm. 
 • Chuẩn bị bàn học đẹp, phẳng. Không gian học tập rộng rãi, ánh sáng đầy đủ. 

Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết

Ngoài bút viết, bạn cần chuẩn bị nhiều phương tiện hỗ trợ khác nhau. Đảm bảo đầy đủ các vật dụng để việc luyện viết chữ đẹp diễn ra thuận lợi nhất. Những vật dụng như giấy, vở, mực là các dụng cụ cần thiết, bạn nên cân nhắc và mua chúng. Tìm hiểu các dòng sản phẩm hỗ trợ luyện chữ đẹp hiệu quả từ Bút máy thanh đậm Ánh dương bạn nhé. 

Cách viết chữ đẹp bằng bút bi

Ở cấp tiểu học, lượng kiến thức cần tiếp thu của học sinh vẫn còn ít. Chủ yếu là giảng dạy cho các bé kiến thức cơ bản. Tuy nhiên đến giai đoạn cấp 2, học sinh sẽ dần dần được tiếp xúc với một lượng kiến thức lớn. Yêu cầu đặt ra là làm sao để viết chữ đẹp nhưng vẫn đảm bảo ghi chép đầy đủ các kiến thức. Việc duy nhất có thể đáp ứng được yêu cầu đó là học cách viết chữ nhanh. Trong đó, có sự hỗ trợ đặc biệt từ chiếc bút bi. 

Viết chữ đẹp cấp hai

Thay vì viết bút chì, bút máy như cấp tiểu học. Học sinh cấp hai sẽ sử dụng bút bi để nâng cao tốc độ viết chữ. Bút bi cấu tạo chủ yếu bằng chất liệu nhựa cứng, do đó sẽ nhẹ hơn rất nhiều so với bút máy. Trong quá trình sử dụng sẽ có lợi hơn rất nhiều cho học sinh. Tuy nhiên, cách viết chữ đẹp cấp hai đòi hỏi trình độ cao hơn. Cách viết bài nhanh bằng bút bi được thực hiện như sau: 

 • Đặt nhẹ nhàng ba ngón tay (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa) lên cổ bút. Khoảng cách từ ngón tay đến đầu ngòi bút là khoảng 2,5 đến 3cm. Giữ bút bằng mặt trong của ngón tay cái và ngón tay trỏ kết hợp với má trái của ngón tay giữa. 
 • Bút bi có một viên bi nhỏ ở đầu ngòi. Khi viết, viên bi sẽ chuyển động liên tục, do đó tốc độ viết sẽ rất nhanh. Tuy nhiên, dễ dẫn đến tình trạng viết ẩu, viết xấu, chữ viết nghệch ngoạc. Lúc này việc khống chế bút đóng một ý nghĩa lớn. Bạn phải điều khiển cho bút đi theo ý muốn của mình. Xoay đều cổ tay và đưa đều bút. Không cố gắng viết quá nhanh, về sau rất dễ bị mỏi tay, đau tay. 
 • Đảm bảo cách cầm bút đúng để viết chữ đẹp và nhanh. Nhưng vẫn chú ý các quy tắc về nét chữ, dòng kẻ, kích thước chữ. Học một số kỹ thuật viết nhanh như rê bút, đi bút giữa các chữ cái cấu tạo nên một chữ. 
 • Đặt bút nghiêng nhẹ khoảng 30 độ so với mặt phẳng giấy. Cố gắng viết liên tục, viết liền tay, liền chữ. Kết thúc một chữ, lập tức chuyển qua viết chữ khác. Tuy nhiên, không nên nhấc bút quá nhiều hoặc quá lâu. 
 • Viết chữ tròn, đều. Chú ý khoảng cách giữa các chữ. Giữa các chữ cái trong một chữ cách nhau khoảng 1 ôli và giữa các chữ với nhau là khoảng 2 ôli.

Cách cầm bút đúng để viết nhanh

Cầm bút đúng cách mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích. 

 • Dễ di chuyển bút, viết chữ đẹp
 • Tốc độ viết chữ nhanh, nét chữ đều, đẹp
 • Viết lâu cũng không bị mỏi, đau tay

Vậy cách cầm bút viết nhanh như thế nào? Liệu rằng, bạn có hay biết? Chờ một chút, chúng tôi sẽ giải đáp ngay đây. Cách cầm bút đúng hay nói một cách khác là cách cầm bút không mỏi tay như hướng dẫn dưới đây:

Chia 5 ngón tay thành 2 nhóm. Nhóm 1 bao gồm: Ngón út, ngón áp út. Các ngón này đặt lên mặt giấy. Ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa sẽ thuộc vào nhóm 2. Chúng ta sẽ cầm bút bằng các ngón tay thuộc nhóm số 2 này. Thân bút đặt nhẹ nhàng trên các khớp ngón tay đeo nhẫn. Không ép chặt, ghì chặt cây bút của bạn vì điều này sẽ chỉ làm cho bàn tay căng mỏi. Ảnh hưởng rất nhiều đến nét chữ. 

cach viet chu dep 2 1 - Hướng dẫn cách viết chữ đẹp siêu nhanh mà không bị mỏi tay

Ảnh internet

Đầu tiên, đặt ngón trỏ lên gần phần đầu bút, cách đỉnh ngòi khoảng 3cm. Sau đó, để ngón cái và ngón giữa đặt vào hai bên thân bút. Giữ bút bằng mặt trong của ngón cái và cạnh trái của ngón giữa. Bạn có thể kiểm tra xem mình cầm bút đúng hay chưa bằng cách. Nhìn trực diện vào chiều dọc cây bút. Nếu 3 đỉnh đầu ngón tay tạo thành tam giác đều thì bạn cầm đúng. Các ngón tay giữu bút nhẹ nhàng, khi viết từ từ đưa nét bút. Cổ tay lúc viết hoạt động với công năng nhiều do đó cần nhẹ nhàng hết mức có thể. Tránh ghì bút, nắm bút chặt tay. Hai ngón tay còn lại (áp út và ngón út) tì nhẹ xuống giấy, cả bàn tay giữ vững.

Đặt cánh tay đúng cũng là cách viết chữ đẹp và nhanh, nhưng nhiều người lại không để ý tới. Khi viết bạn chú ý nên để cả phần cánh tay ngay cạnh bàn (đặt trên bàn) để làm tâm.

Khi viết bạn nên giữ tâm thế thoải mái, không ngồi xiêu vẹo, tay di chuyển bút nhẹ nhàng. Nếu gồng tay sẽ khiến các cơ bị đơ, cứng. Nó làm hạn chế tốc độ rê bút và khiến bạn mỏi tay nhanh chóng.

Cách viết nhanh không mỏi tay

Viết chữ rất dễ dàng. Tuy nhiên, mọi người thường lo lắng bị mỏi tay khi cầm bút. Vậy làm sao để luyện được cách viết chữ nhanh và đẹp nhưng không bị mỏi tay. Đừng bỏ lỡ bất kì câu chữ nào trong bài viết này để tìm ngay đáp án bạn nhé

Bài toán nào cũng có cách giải, gian nan nào rồi cũng sẽ được khắc phục. Để viết nhanh nhưng không mỏi tay. Bạn nên lưu ý một vài điểm sau:

 • Chọn bút nhẹ, dễ viết. Việc chọn bút hay bất kì vật dụng nào cũng vậy. Nó phải phù hợp với bạn thì mới mang lại hiệu quả. Bút viết tốt sẽ giúp bài viết của bạn hoàn chỉnh, chữ viết đẹp. 
 • Cầm bút nhẹ tay, di chuyển bút đều. Bút viết nghiêng sẽ dễ viết và đỡ mỏi tay hơn khi chúng ta đặt bút viết thẳng đứng. Do áp lực tì bút khi nghiêng sẽ giảm hơn, bề mặt tiếp xúc giữa ngòi và vở sẽ ít đi. Do đó, chữ viết sẽ bay lượn, trông thanh thoát và mảnh khảnh hơn. 
 • Thả lỏng tay khi viết chữ. Trước khi bắt đầu cầm bút, hãy uốn cong bàn tay và cuộn cổ tay trong vài phút để chúng được nới lỏng. Khởi động tay bằng vài động tác nhẹ nhàng. Việc vận động này giúp nới lỏng các cơ thần kinh khi viết. Khởi động kĩ càng sẽ hạn chế được thấp nhất sự mỏi cơ do viết nhanh viết nhiều gây ra. 
 • Điều chỉnh cánh tay, cổ tay. Bạn phải làm chủ được cánh tay của mình, điều khiển tay cầm bút theo ý muốn chủ quan. Hầu hết mọi người cho rằng viết chữ phụ thuộc vào ngón tay, tuy nhiên, đó không phải là tất cả. Không nên đặt cánh tay và cổ tay xoáy và gấp khúc khi viết. Hãy để cánh tay điều hướng bút, vai của bạn nhẹ nhàng đẩy cánh tay khi viết.

 • Nên viết chữ với 1 áp lực vừa đủ, không quá mạnh, cũng không quá yếu. Để ngòi bút đi  tự nhiên theo sự vận động của tay như đang tuôn chảy.

Hy vọng, với một vài mẹo nhỏ trên bạn sẽ khắc phục được tốc độ viết chữ của mình. Đặc biệt, sẽ sớm sở hữu nét chữ đẹp như ý muốn.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh chính hãng địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169

4.7/5 - (235 bình chọn)

21 Comments

 1. ngọc anh 15 Tháng Chín, 2019
  • !!! 17 Tháng Năm, 2020
 2. Nguyễn Thái Thùy Trâm 20 Tháng Chín, 2019
 3. Thắm 26 Tháng Chín, 2019
 4. Nguyễn Hoàng Lê Vy 28 Tháng Chín, 2019
 5. TRIRDRD 8 Tháng Mười, 2019
  • admin 24 Tháng Mười, 2019
 6. Vo Thi Ngoc Diem 22 Tháng Mười, 2019
  • admin 24 Tháng Mười, 2019
   • Nguyễn Trí Vỹ -THYH- 15 Tháng Bảy, 2020
 7. kimphuong 28 Tháng Mười, 2019
 8. Bích Lộ Hoàng Tuyền 28 Tháng Mười, 2019
 9. 123 29 Tháng Hai, 2020
 10. 123 29 Tháng Hai, 2020
 11. 321 29 Tháng Hai, 2020
 12. oanh 24 Tháng Năm, 2020
 13. Nghiêm Thị Hồng Ánh 27 Tháng Năm, 2020
 14. minh phương 24 Tháng Hai, 2022
 15. he he 11 Tháng Mười Hai, 2022
 16. Lê Văn Sơn 24 Tháng Năm, 2023

Để lại Lời nhắn