Tại sao bố mẹ nên dạy bé học các con vật từ sớm?

Tại sao bố mẹ nên dạy bé học các con vật từ sớm?

Cũng như học bảng chữ cái, chữ số. Việc dạy con nhận biết về các con vật khi còn nhỏ rất quan trọng. Vậy chúng mang lại những lợi ích gì cho trẻ? Dạy bé học các con vật như thế nào là hiệu quả? Bố mẹ tham khảo bài viết này để trang bị cho mình các kiến thức hữu ích dạy con nhé!

day be hoc 1 600x800 - Tại sao bố mẹ nên dạy bé học các con vật từ sớm?

Cung cấp các kiến thức căn bản

Với các bé mọi thứ trong cuộc sống đều mới lạ và muôn màu muôn vẻ. Chính vì thế mà chúng luôn tò mò, thích thú khám phá mọi thứ xung quanh. Việc dạy bé học các con vật khi còn nhỏ. Nó không chỉ cung cấp các kiến thức căn bản mà ai cũng phải biết. Mà còn nuôi dưỡng cho trẻ tình yêu với động vật. Kích thích tư duy và tinh thần học hỏi nhiều hơn.

Khi dạy bé nhận biết các con vật, bố mẹ nên chỉ rõ cho con biết từng đặc điểm cụ thể. Ví dụ như: tên gọi, hình dạng, màu sắc, hình ảnh nổi bật, tiếng kêu của con vật… Sau đó, dạy trẻ biết thêm nhiều kiến thức nâng cao hơn. Ví dụ: tập tính, thói quen, nơi sống hay thức ăn chúng yêu thích…

Những kiến thức này khi dạy, bố mẹ nên có hình ảnh sinh động minh họa cho con biết. Ngoài ra, có thể cho trẻ nhìn ngắm chúng trực tiếp khi ở sở thú, hay các chuyến dã ngoại…

Các chuyên gia tâm lý cho rằng, trẻ được học về các con vật sớm thường rất chủ động. Chúng thích được tìm hiểu về thế giới mình đang sống. Và thường có xu hướng thích được trải nghiệm và vận động.

day be hoc 2 600x800 - Tại sao bố mẹ nên dạy bé học các con vật từ sớm?

Dạy bé học các con vật như thế nào?

Trên thế giới có hàng triệu con vật, ngay cả người lớn cũng không thể nào biết được hết. Vì thế, trước tiên bố mẹ nên dạy bé các con vật quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Cụ thể như con chó, con mèo, con chim, con cá… Những con này trẻ dễ dàng ghi nhớ vì nhìn được trực tiếp.

Với những động vật hoang dã, nguy hiểm nên tránh xa. Bố mẹ hãy dạy cho con thông qua các hình ảnh. Có rất nhiều cách để dạy bé học các con vật. Bố mẹ phải áp dụng nhiều phương pháp, hình thức, phương tiện khác nhau để dạy con hiệu quả nhất.

Dưới đây là một số cách bố mẹ có thể áp dụng:

  • Cho con xem các clip, chương trình về động vật
  • Cho con học về các con vật qua tranh ảnh, sách theo từng nhóm. Nhóm con vật có cánh, con vật bò sát, các loại cá…
  • Đi tham quan sở thú, tới trực tiếp các trang trại, đi du lịch…
  • Dạy con tập vẽ các con vật từ những chữ số đơn giản. Ví dụ: Vẽ con vịt từ chữ số 2, con ốc sên chữ số 6, con gấu trúc từ con số 0… Vẽ còn giúp trẻ rèn luyện kỹ năng vận động tinh và tư duy sáng tạo.

Như vậy, bố mẹ đã biết được có rất nhiều lợi ích khi dạy bé học các con vật rồi đúng không? Trẻ từ 0 – 6 tuổi rất thông minh và nhạy bén. Đây cũng là thời điểm “vàng” để bố mẹ cho trẻ vừa chơi và học nhiều kiến thức. Hãy biến mình trở thành những ông bố bà mẹ thông thái nhé! Bút mài thầy Ánh chúc bố mẹ thành công.

Để lại Lời nhắn