Cách viết chữ đẹp trên bảng không phải thầy cô nào cũng biết

Cách viết chữ đẹp trên bảng không phải thầy cô nào cũng biết

Cách viết chữ đẹp trên bảng không phải thầy cô nà cũng biết. Nó đòi hỏi kĩ năng. Kỹ năng viết chữ trên bảng đẹp là điều mà bất cứ giáo viên nào cũng cần phải trau dồi, học tập. Vì thầy cô chính là tấm gương để các em học sinh noi theo. Hơn nữa, đây còn là yếu tố góp phần tạo nên giá trị, vẻ đẹp tâm hồn và tài nghệ của một giáo viên.

Để có được những nét chữ trên bảng đẹp, giáo viên cần dành nhiều thời gian để rèn luyện. Đặc biệt, quý thầy cô nên “bỏ túi” một vài cách viết chữ đẹp được giới thiệu giới đây.

Cầm phấn đúng chuẩn

Cách cầm phấn không giống hoàn toàn với cầm bút viết. Nó khác nhau ở hướng đặt bút và đặt phấn. Khi viết đầu bút hướng lên phía trên, còn phấn đầu phần hướng xuống phía dưới. Viên phấn tạo với mặt bảng một góc 45 độ.

cach viet chu dep 4 - Cách viết chữ đẹp trên bảng không phải thầy cô nào cũng biết

Khi cầm bút, bàn tay để hơi nghiêng, ngón cái ở trên ngón trỏ và ngón giữa. Người viết có thể tì bút xuống mặt giấy để tạo nét theo ý muốn. Còn khi cầm phấn bàn tay để tư thế úp, ngón cái nằm ở dưới. Tay không được tì vào bảng vì sẽ làm giảm biên độ giao động của nét chữ. Dẫn đến viết chậm và dễ bị mỏi tay.

Lưu ý cầm phấn không cầm quá chặt hoặc quá lỏng để tạo được sự linh hoạt khi viết. Mọi cử động, di chuyển của nét chữ chủ yếu đều bằng cổ tay. Người viết luôn giữ khoảng cách giữa tay và vị trí đứng thích hợp. Di chuyển đều, không nên viết với quá xa.

Rê (điều khiển) phấn

Cách viết chữ đẹp trên bảng phụ thuộc nhiều vào kỹ năng điều khiển phấn của người viết. Nếu như khi viết trên giấy, người viết phải tì bút mạnh – nhẹ để tạo nét thanh đậm. Thì khi viết bảng dù tạo nét thanh hay đậm cũng đều điều khiến bút từ tốn nhẹ nhàng. Chỉ cần đè tay quá mạnh phấn sẽ bị gãy, nét chữ bị phá vỡ ngay.

cach viet chư dep - Cách viết chữ đẹp trên bảng không phải thầy cô nào cũng biết

Muốn tạo nét thanh nét đậm trên bảng, giáo viên cần chú ý không để đầu viên phấn tròn. Đầu của viên phấn phải có cạnh sắc và mặt phẳng. Thầy cô có thể chọn loại phấn lục giác thanh đậm để sử dụng.

Để các nét viết trên bảng đều đặn và đẹp mắt. Thầy cô chú ý xoay đầu phấn khéo léo. Tránh trường hợp viết tiếp nhưng đầu phấn bị mòn vẹt, dễ tạo nét chữ thô.

Tư thế đứng khi viết

Khi đứng viết trên bảng rất dễ bị mỏi vì bảng là một mặt phẳng đứng, rộng. Người viết phải đứng, khum lưng và di chuyển người, tay… sao cho hợp lý.

Viết trên bảng là trình bày nội dung cho nhiều người, học sinh ở dưới lớp xem. Vì thế, người viết không được đứng song song che khuất bảng. Nên đứng nghiêng một bên tùy vào không gian, địa điểm của lớp. Khi viết bên phải thì đứng nghiêng hướng sang bên trái và ngược lại. Từ vị trí đứng đến mặt bảng cách nhau khoảng 30 – 40cm. Mắt nhìn luôn luôn để ngang với dòng đang viết. Khi viết trên cao có thể rướn người lên, nhưng phải vững. Khi viết dưới thấp có thể khum lưng, cúi người, ngồi xuống sao cho hợp lý.

Như vậy, với cách viết chữ đẹp trên bảng mà bút mài thầy Ánh vừa giới thiệu. Hy vọng sẽ là những kiến thức tham khảo hữu ích, giúp thầy cô có được nét chữ đẹp hơn.

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh chính hãng địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169

 

5/5 - (202 bình chọn)

Không Có Câu Trả Lời

Để lại Lời nhắn