Kinh nghiệm dạy trẻ mầm non học bảng chữ số đơn giản tại nhà

Kinh nghiệm dạy trẻ mầm non học bảng chữ số đơn giản tại nhà

Có nhiều mẹo hay để dạy con học bảng chữ số mà bố mẹ không phải vất vả. Chỉ với các hoạt động vui chơi hàng ngày. Bố mẹ đã có thể dạy con học chữ số từ sớm rồi đấy. Trẻ từ khoảng 1 – 5 tuổi nên được tiếp cận với các chữ số. Vì nó sẽ kích hoạt não bộ, tư duy của bé. Đừng để đến khi con bước vào lớp 1, bố mẹ mới bắt đầu dạy con bố mẹ nhé.

bang chu so 2 - Kinh nghiệm dạy trẻ mầm non học bảng chữ số đơn giản tại nhà

Dạy con học bảng chữ số khi trẻ bắt đầu biết nói

Chị Nguyễn Ngọc Vân (Cam Ranh, Khánh Hòa) chia sẻ, nên dạy con học bảng chữ số, học đếm khi trẻ biết nói. Vì giai đoạn này đối với trẻ cái gì cũng mới lạ. Bố mẹ đưa các chữ số cho bé, trẻ sẽ hào hứng học ngay. Còn khi con khoảng 4 tuổi sẽ dạy khó hơn, bởi lúc này trẻ đã biết nhiều thứ. Chúng chỉ quan tâm đến những thứ mình thích. Vì đã biết được nhiều cái nên khả năng tập trung cũng không cao. Khi học rất dễ phân tâm tới những cái khác.

bang chu so 4 - Kinh nghiệm dạy trẻ mầm non học bảng chữ số đơn giản tại nhà

Bố mẹ cũng nên chú ý, hãy để trẻ vừa học vừa chơi. Mỗi con số chỉ dạy trong khoảng 10 – 15 phút. Cho bé tiếp cận với chữ số bằng nhiều cách khác nhau, đều đặn mỗi ngày.

Kiên trì dạy con mỗi ngày

Đặc điểm của trẻ nhỏ là học rất nhanh, dễ nhớ nhưng lại rất chóng quên. Do vậy, khi dạy bé bảng chữ số bố mẹ nên nhẫn nại học với con trong thời gian dài.

bang chu so 1 600x800 - Kinh nghiệm dạy trẻ mầm non học bảng chữ số đơn giản tại nhà

Bước đầu tiên, đó chính là mua bảng chữ số đẹp, có nhiều màu sắc để con vui chơi. Cứ để trẻ chơi với các con số một cách tự nhiên trong một thời gian để trẻ làm quen. Sau đó mới dạy cho con đọc, nhận biết từng chữ số một.

Các chữ số sẽ được bố mẹ dán khắp nơi xung quanh nhà, từ tủ lạnh, bàn học, giường ngủ… Để trẻ lúc nào cũng thấy chúng, dần dần các con số sẽ được trẻ ghi nhớ tự nhiên.

Tô màu cho số

Khi bé chưa biết viết chữ số, bố mẹ hãy in chữ số mà mình muốn dạy con ra thật nhiều giấy A4. Sau đó chuẩn bị cho bé 1 hộp màu. Bố mẹ hãy để bé tô màu cho chữ số đó. Đồng thời vẽ thêm mắt, mũi, miệng cho chữ số tùy vào khả năng sáng tạo của bé. Thời gian sau, khi bé đã có thể nhận diện được các con số. Bố mẹ mua vở tập tô cho chữ số cho trẻ để thực hành. Đây là cách dạy con bảng chữ số ghi nhớ rất lâu. Ngoài thời gian tô màu. Bố mẹ hãy gắn những con số đó vào các hoạt động của trẻ. Ví dụ như hỏi con về chữ số khi thấy bên đường. Đếm số quả chuối có trên bàn hay số lượng các thành viên trong nhà…

bang chu so 3 - Kinh nghiệm dạy trẻ mầm non học bảng chữ số đơn giản tại nhà

Nhiều bố mẹ lo lắng. Tại sao con mình bằng tuổi con nhà hàng xóm nhưng con họ đã biết hết bảng chữ số. Còn con mình thì vẫn chưa nhớ hết được. Bố mẹ à, mỗi trẻ sẽ có khả năng tư duy logic khác nhau. Mỗi trẻ có một thế mạnh riêng, vì thế đừng bao giờ so sánh thế nhé! Việc so sánh như vậy lại càng khiến bản thân lo lắng và con bị áp lực khi học tập. Bút mài thầy Ánh chúc bố mẹ thành công.

5/5 - (203 bình chọn)

Để lại Lời nhắn