4 phương pháp học hiệu quả mà cha mẹ có thể hỗ trợ con mỗi ngày

 

4 phương pháp học hiệu quả mà cha mẹ có thể hỗ trợ con mỗi ngày

Có rất nhiều phương pháp học hiệu quả cho con mà cha mẹ là người đồng hành tốt nhất. Bài viết dưới đây sẽ mang đến cho bạn 4 phương pháp học hiệu quả rất hữu ích cho trẻ. Cha mẹ có thể đồng hành cùng con mà không phải tốn nhiều thời gian.

Học nhiều không bằng học đều

Đối với các con, việc học hành cần diễn ra theo nề nếp, có thời gian và quy củ. Để các bé nhớ lâu, chỉ nên cho các con học vừa phải, không nhồi nhét. Do đó, học nhiều không bằng học đều đặn.

phuong phap hoc hieu qua 3 - 4 phương pháp học hiệu quả mà cha mẹ có thể hỗ trợ con mỗi ngày

Cha mẹ nên sắp xếp thời gian để chăm chút cho con của mình. Nếu vào ngày con tan học sớm, hãy động viên bé làm bài tập trước giờ ăn cơm tối. Sau 20 phút học, bạn hãy cho con nghỉ một lần. Trong thời gian nghỉ ngơi cha mẹ nên trò chuyện và hỏi han bé.

Hướng dẫn con chắt lọc kiến thức quan trọng

Có một số trẻ gặp khó khăn trong việc tìm ra thông tin chính trong bài học. Trẻ không thể phân biệt được đâu là ý chính, đâu là ý phụ bổ sung trong bài học. Đây là lý do khiến bài học trở nên lan man, trẻ khó tiếp thu và lâu thuộc bài.

Bạn hãy giúp trẻ tạo ra những ghi chú nhỏ trong từng bài học. Hay đơn giản hơn là gạch chân dưới những từ ngữ quan trọng. Mặc dù, đây là cách làm khá tốn thời gian. Nhưng bạn nên đồng hành để giúp trẻ học được cách sắp xếp các thông tin khoa học hơn.

Chú ý theo dõi tâm lý trẻ

Đây là phương pháp học hiệu quả, cha mẹ nào cũng cần ghi nhớ. Sẽ chẳng có bé nào tập trung học tập trong lúc tivi đang mở, hoặc các con có điều gì đó khó chịu. Cha mẹ nên chú ý theo dõi tâm lý của trẻ. Điều này rất quan trọng để giúp trẻ tiếp thu bài học.

phuong phap hoc hieu qua 4 600x800 - 4 phương pháp học hiệu quả mà cha mẹ có thể hỗ trợ con mỗi ngày

Nếu thấy con buồn bã, hoặc đang tức giận vì bài tập quá nhiều. Cha mẹ nên quan tâm đến con và để bé chia sẻ về khó khăn mà mình đang gặp phải. Hãy tạo cho con cảm giác thư giãn bằng những câu đố vui, phép tính bằng vật dụng dễ thương… Sau đó thì chia nhỏ bài tập ra và hoàn thành nó từ bài dễ đến phức tạp.

Đồng hành nhưng không để trẻ phụ thuộc

Bất kì một phương pháp học hiệu quả nào cũng có mục đích của riêng nó. Cha mẹ chỉ nên hỗ trợ, hướng dẫn và đồng hành cùng con cái. Không nên làm bài tập thay trẻ, để tránh tâm lý ỷ lại vào người khác.

Sau mỗi bài tập, cha mẹ kiểm tra lại kết quả, nếu chưa đúng thì chỉ nên đưa ra gợi ý để trẻ tự tư duy. Không nên tạo cho con tâm lý “cái gì không biết đã có cha mẹ làm giùm”. Thỉnh thoảng, hãy quan tâm đến trẻ bằng cách hỏi han nhẹ nhàng “hôm nay con đã học được gì ở lớp” hay “kết quả môn tiếng việt của con thế nào?”…

Với 4 phương pháp trên, bố mẹ sẽ trở thành người bạn thân thiết, đồng hành cùng con trong quá trình học tập. Trẻ tiếp nhận kiến thức nhanh hơn còn bố mẹ không phải lo lắng quá nhiều về việc học của con nữa. Bút mài thầy Ánh chúc bố mẹ thành công.

5/5 - (206 bình chọn)

Để lại Lời nhắn