Hướng dẫn dạy bé học bảng chữ cái hiệu quả bố mẹ cần phải biết

Hướng dẫn dạy bé học bảng chữ cái hiệu quả bố mẹ cần phải biết

Dạy bé học bảng chữ cái là bước quan trọng dành cho các bé mới tập nói. Đây cũng là tiền đề để giúp bé học tốt môn tập viết sau này. Vậy có bao giờ bố mẹ thắc mắc, dạy con học bảng chữ cái thế nào để hiệu quả chưa?

Dưới đây là một số mẹo hay để giúp các bé học tốt bảng chữ cái, đồng thời ghi nhớ thật lâu. Bố mẹ tham khảo nhé!

Học bảng chữ cái qua bài hát, con vật

Học bảng chữ cái qua bài hát, con vật. Đây là cách được nhiều bố mẹ, thầy cô sử dụng nhiều tại trường học và ở nhà hiện nay. Cách học này mang lại rất nhiều ưu điểm đó chính là không tạo sự nhàm chán cho trẻ.

Đối với các em nhỏ từ 3 – 5 tuổi, các em rất thích âm nhạc, hình ảnh đẹp. Nhất là những con vật, cây cối, hoa lá… mọi thứ có nhiều màu sắc ở xung quanh mình. Do đó, bố mẹ, thầy cô hãy tận dụng phương pháp này để trẻ vừa học – chơi thoải mái nhất.

bang chu cai 1 1 - Hướng dẫn dạy bé học bảng chữ cái hiệu quả bố mẹ cần phải biết

Ví dụ như hãy gắn một chữ cái nào đó với con vật gần gũi với trẻ: A – con gà, B – con bò, C – con cua, O – con cò… Ngoài ra, cũng có nhiều bài hát được đọc theo bảng chữ cái được phố nhạc rất thú vị. Bố mẹ, thầy cô nên tham khảo ở internet hoặc sách để học thuộc, sau đó dạy lại cho trẻ. Trên trang web chúng tôi có bài viết về những bài hát bằng chữ cái tiếng anh đơn giản cực dễ nhớ. Bố mẹ hãy vào xem nhé.

Học bằng phương pháp trực quan, sinh động

Được xem là phương pháp hiện đại và thông minh nhất hiện nay. Phương pháp học trực quan sinh động mang lại hiệu quả cao nhờ hình thức giảng dạy lôi cuốn. Bố mẹ hãy dạy bảng chữ cái cho con, thông qua những bức tranh, ảnh, những mảnh ghép, clip sôi động… Cách này giúp các bé dễ dàng bị lôi cuốn, ấn tượng và ghi nhớ nhanh.

bang chu cai 2 1 - Hướng dẫn dạy bé học bảng chữ cái hiệu quả bố mẹ cần phải biết

Phụ huynh có thể dán hình ảnh của từng chữ cái (có màu sắc đẹp) lên những đồ vật trong nhà. Để bé có thể thấy các chữ cái xuất hiện ở trong cuộc sống của mình mọi lúc mọi nơi. Đố vui có thưởng, dành nhiều thời gian tương tác với trẻ cũng là một cách hay. Bố mẹ có thể chỉ ra một chữ cái bất kỳ ở đâu đó ở trong cuộc sống. Gợi ý và đố trẻ biết đó là chữ cái gì. Nếu con trả lời đúng bố mẹ nên dành lời khen ngợi và có món quà động viên tinh thần.

Cách học này sẽ không tạo lên áp lực giữa bố mẹ và con cái. Hơn nữa, nó mang lại kết quả ngoài mong đợi.

Thực hành viết – ghi nhớ

Sau khi bé đã đọc được hết bảng chữ cái. Nếu bố mẹ muốn con không học vẹt và thực sự ghi nhớ vào tiềm thức. Phụ huynh hãy tạo cơ hội để trẻ được thực hành. Mới đầu hãy để con tập viết các nét cơ bản dễ dàng, sau mới đến những nét khó khăn hơn. Cuối cùng là viết thành chữ cái hoàn thiện.

bang chu cai 600x800 - Hướng dẫn dạy bé học bảng chữ cái hiệu quả bố mẹ cần phải biết

Cũng có rất nhiều cách để bé tập viết chữ mà không nhàm chán như viết trên cát. Viết nét, chữ to ra bảng con, giấy sau đó tô màu theo sở thích… Ngoài ra, bố mẹ có thể mua bộ vở bước đầu tập viết cho trẻ làm quen và luyện tập. Đừng quên sắm một chiếc bút mài thanh đậm Ánh dương cho bé tập luyện bố mẹ nhé.

Trước đó, chúng tôi cũng đã chia sẻ bảng chữ cái nghệ thuật. Nếu bố mẹ hứng thú, hãy vào tham khảo để dạy con.

Dạy con học bảng chữ cái không hề khó đâu bố mẹ à! Điều mà bố mẹ nên lưu ý nhất đó chính là cách dạy của mình. Trẻ con như một tờ giấy trắng, mọi điều trẻ học được sẽ được in lên tờ giấy đó. Do vậy, bố mẹ hãy dành thời gian dạy con thật kỹ lưỡng. Dạy đúng phương pháp ngay từ đầu, thì sau này sẽ không phải mệt mỏi vì con lười học, lười viết…

Bút mài thầy Ánh hi vọng quý phụ huynh sẽ thành công với kinh nghiệm chúng tôi chia sẻ.

Để lại Lời nhắn