Một số lời khuyên giúp cha mẹ dạy con đúng cách

Một số lời khuyên giúp cha mẹ dạy con đúng cách

Khổng Tử đã nói “Nhân chi sơ tính bổn thiện”. Con người sinh ra vốn mang trong mình bản tính thiện và tốt lành. Khi lớn lên do ảnh hưởng của đời sống xã hội nên tính cách mỗi người khác nhau. Tác động gần gũi hơn cả đó là cha mẹ – người sinh ra và nuôi dưỡng trẻ. Ở Việt Nam rất nhiều bậc cha mẹ đang cảm thấy con mình hư, lì lợm, khó dạy bảo. Vậy các bậc cha mẹ đã có phương pháp dạy con đúng cách hay chưa? Làm thế nào để trẻ ngoan và nghe lời?

Ngừng ngay việc “đổ lỗi cho hoàn cảnh”

Một đứa trẻ chơi đùa vấp phải chân bàn ngã rồi òa khóc. Người lớn vội chạy tới dỗ dành và liên tục nói: “đánh chừa cái bàn này, nó làm đau em”…

day con dung cach 5 600x800 - Một số lời khuyên giúp cha mẹ dạy con đúng cách

Cái bàn vốn là vật vô tri, đứa trẻ ngã là do sơ ý va vấp phải. Tại sao lại bắt cái bàn phải nhận? Điều này, vô tình cha mẹ đã hình thành cho trẻ một thói quen xấu “đổ thừa cho hoàn cảnh”. Lâu dần, khi lớn lên trẻ không tự giác chịu trách nhiệm trước hành động và việc làm của mình. Trẻ sẵn sàng tìm bất cứ lí do nào để đổ lỗi. Bị điểm kém trẻ sẽ đổ tại cô ra đề khó, chấm bài thiên vị. Thường xuyên đi học muộn do hỏng xe, tắc đường,…

Cha mẹ cần có phương pháp dạy con đúng cách giúp con nhận ra lỗi của mình, nhắc nhở nhẹ nhàng để con rút kinh nghiệm. Điều đó giúp con cân nhắc kỹ hơn về việc làm của mình trong cuộc sống và thành công hơn.

Không “so sánh con với đứa trẻ khác”

“Con coi thằng An được thi học sinh giỏi toán, con thì suốt ngày bóng với banh”.

“Hải viết chữ đẹp thế, Nam nhà bác viết xấu như cua bò ý”.

Những câu nói tưởng chừng như đơn giản nhưng vô tình đã làm tổn thương trẻ. Trẻ sẽ ganh ghét với người được mang ra so sánh với mình. Trẻ nghĩ mình kém cỏi, vô dụng, không được yêu thương. Từ đó, trở nên coi thường bản thân, suy nghĩ tiêu cực, dễ trầm cảm.

day con dung cach 7 - Một số lời khuyên giúp cha mẹ dạy con đúng cách

Con người được sinh ra đều là một cá thể riêng biệt với những nét đặc trưng khác nhau. Các bậc cha mẹ nên biết điều này để tránh so sánh con mình với đứa trẻ khác. Không nên áp đặt bé theo ý của mình mà hãy để con tự phát triển theo cá tính riêng.

Hãy luôn động viên khích lệ kịp thời mỗi việc làm tốt của con. Ghi nhận năng lực, giúp trẻ tự tin trong cuộc sống mới là dạy con đúng cách bố mẹ nhé!

Bỏ ngay quan niệm “thương cho roi cho vọt”

Vừa thấy con làm sai cha mẹ đã quát mắng om xòm và dùng biện pháp mạnh “đánh” con. Đối với một số bậc cha mẹ do bất lực mà phải dùng đến đòn roi. Một số khác do quan điểm sai lầm “thương cho roi cho vọt”, “ghét cho ngọt cho bùi”.

Thực tế đòn roi thường xuyên làm cho trẻ bị tổn thương tinh thần cũng như thể xác. Nó còn làm phá vỡ tình cảm gia đình và mối tương quan giữa cha mẹ, con cái. Trẻ cũng có thể trở nên “lì đòn” bướng bỉnh, bạo lực với người khác, sinh tâm lý bất cần. Điều đáng lo ngại là dễ bị kẻ xấu rủ rê lôi kéo.

day con dung cach 6 - Một số lời khuyên giúp cha mẹ dạy con đúng cách

Dạy con đúng cách không chỉ ngày một, ngày hai mà cần cả một quá trình dài và gian nan. Cha mẹ cần kiên trì, trau dồi học hỏi những phương pháp giáo dục phù hợp với con.

Ngừng ngay việc “coi thường suy nghĩ của trẻ”

“Trẻ con thì biết cái gì, đi ra chỗ khác chơi”

“Con còn bé biết gì chuyện người lớn mà tham gia”…

Đó là một trong những câu nói của người lớn với trẻ mà chúng ta thường gặp trong cuộc sống. Nhiều người lớn có xu hướng không tôn trọng lời nói, ý kiến, hay sự có mặt của trẻ. Họ coi đó là vớ vẩn, không giúp ích được gì. Điều đó khiến trẻ trở nên nhút nhát, tự ti. Thậm chí làm kìm hãm sự sáng tạo và tính ham học hỏi của trẻ. Trẻ không dám chia sẻ, tâm sự với cha mẹ mà giấu giếm lâu dần dễ “lầm đường lạc lối.”

Nếu cha mẹ không muốn cho trẻ tham gia vào câu chuyện của mình có thể hướng con vào việc khác. “Mẹ cho con qua nhà bạn Bảo chơi 15 phút nhé!” hay “Con trai giỏi, ra trông em giúp mẹ một lát nhé” cũng là một cách giải quyết nhẹ nhàng mà hiệu quả. Trẻ sẽ cảm thấy rất vui vẻ vì mình làm việc mà mình thích hay được sự tín nhiệm của mẹ.

Dạy con đúng cách vẫn là một bài học lớn mà các bậc cha mẹ không ngừng tìm kiếm và trau dồi. Bởi nó không chỉ giúp trẻ phát triển toàn diện mà còn giúp cha mẹ hoàn thiện bản thân mình. Cha mẹ hãy luôn lắng nghe và thấu hiểu con. Cần linh hoạt hơn trong các phương pháp giáo dục sao cho phù hợp với sự phát triển của trẻ.

Bút mài thầy Ánh chúc bố mẹ thành công!

5/5 - (203 bình chọn)

Để lại Lời nhắn