Mẫu luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 1

mẫu luyện viết chữ

Mẫu luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 1

Lớp 1 là độ tuổi mà trẻ bắt đầu làm quen với thói quen luyện viết chữ đẹp. Nhưng để bé có được những nét bút ngay ngắn, chỉn chu không hề dễ dàng. Điều này trở thành nỗi lo của nhiều bậc cha mẹ. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn các mẫu luyện viết chữ đẹp cho bé. Quý phụ huynh tham khảo ngay nhé!

mau luyen viet chu 1 1 - Mẫu luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 1

Tầm quan trọng của chữ viết đối với học sinh lớp 1

Chữ viết là nội dung học tập được chú trọng khi bé vào lớp 1. Đây chính là nền tảng để trẻ có thể học tốt các môn khác. Bảng chữ cái, chữ thường, chữ hoa, nét thanh, nét đậm… Đây là những nội dung cần thiết mà các bé cần nắm vững.

mau luyen viet chu 4 - Mẫu luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 1

Từ xưa ông bà ta đã có câu “Nét chữ nết người”. Qua đó mới thấy được rằng, chữ viết quan trọng thế nào. Và dù là học chữ hay học làm người đều rất quan trọng.

mau luyen viet chu 5 - Mẫu luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 1

Quá trình rèn chữ viết sẽ giúp trẻ trưởng thành. Và ở giai đoạn bé mới vào lớp 1 là một thời điểm phù hợp nhất. Bởi lẽ, càng lớn các bé sẽ không còn quan tâm nhiều đến mẫu luyện viết chữ đẹp. Thay vào đó là tốc độ viết. Áp lực môn học, bài vở ngày càng nhiều. Bé dần không đủ thời gian để nắn nót từng chữ một.

Khó khăn bé thường gặp phải khi luyện viết chữ đẹp

Nhiều cha mẹ than phiền với chúng tôi rằng. Con trẻ tập hoài mà nét chữ vẫn cứ nguệch ngoạc. Mặc dù đã cầm tay hướng dẫn. Có những bé còn thêm nét, thêm dấu một cách vô tội vạ. Chữ vừa không đẹp lại vừa sai chính tả.

mau luyen viet chu 3 e1543920233550 - Mẫu luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 1

mau luyen viet chu 2 e1543920198750 - Mẫu luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 1

mau luyen viet chu 1 e1543920148582 - Mẫu luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 1

Vậy con bạn có đang gặp những khó khăn này không?

– Không phân biệt được đâu là chữ thường, chữ hoa

– Không nhận định được đâu là các nét cơ bản của chữ

– Không thể hiện được nét thanh – nét đậm cho chữ

– Thiếu sự tập trung khi bắt tay tập các mẫu luyện viết chữ đẹp

Thấu hiểu được khó khăn này, TS Vũ Thu Hương (Khoa Giáo dục tiểu học, trường ĐH Sư phạm HN). Bà đã có ý kiến nên bỏ luyện viết chữ đẹp. Vì cho rằng đây là gánh nặng với các bé. Đồng thời cũng là áp lực với cả thầy cô. Cho đến nay quan điểm này vẫn còn nhận nhiều ý kiến trái chiều!

mau luyen viet chu 11 - Mẫu luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 1

mau luyen viet chu 9 - Mẫu luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 1

Làm gì để con viết chữ “đẹp như tranh”?

Bài toán nan giải đến mấy cũng sẽ có lời giải. Chỉ cần bạn thật sự quan tâm và thấu hiểu con mình. Con khó khăn chỗ nào hãy khắc phục chỗ đó! Đặc biệt cần nắm vững những lưu ý sau:

– Chú ý đến tư thế cầm bút. Cầm bút bằng 3 ngón tay: ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa. Khoảng cách từ các đầu ngón tay đến ngòi bút là 2,5cm.

mau luyen viet chu 3 1 678x800 - Mẫu luyện viết chữ đẹp cho học sinh lớp 1

– Chú ý đến tư thế ngồi của con. Con nên ngồi thẳng, khoảng cách từ mắt đến vở 25-30cm.

– Phải để con nắm vững các nét cơ bản trước. Sau đó mới bắt đầu học chữ

Để thành công với mẫu luyện viết chữ đẹp đòi hỏi sự kiên trì. Do vậy, các bậc cha mẹ phải giúp bé tập viết mỗi ngày. Thời gian cho mỗi lần tập viết khoảng từ 1-2 tiếng. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá ép buộc con. Hãy để con thoải mái, thư giãn nhất trong quá trình luyện chữ. Bút mài thầy Ánh chúc con bạn sẽ sớm có được những nét chữ đẹp, chỉn chu và ngay ngắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *