3 câu thần chú giúp bé yêu tự lập theo phương pháp Montessori

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh chính hãng địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 .

Cửa hàng mở cửa từ 8:00 – 17:00 từ thứ 2 đến chủ nhật

3 câu thần chú giúp bé yêu tự lập theo phương pháp Montessori

Rất nhiều phụ huynh muốn con mình tự lập, nhưng lại luôn nuông chiều theo sở thích của bé. Điều đó ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tự lập của trẻ, khiến trẻ luôn ỷ vào người lớn. Bố mẹ nên học hỏi ngay 3 câu “thần chú dạy con” theo phương pháp Montessori cực hiệu quả sau.

Có thể cái tên Montessori còn khá xa lạ với số đông các ông bố bà mẹ trong nước. Tuy nhiên, phương pháp này đã được áp dụng cực kỳ rộng rãi tại Mỹ, Nhật, Hà Lan, Canada… Phương pháp này được lấy theo tên người sáng lập, bác sĩ – nhà giáo dục Italy Maria Montessori (1870-1952). Mục đích của nó là giúp trẻ phát triển tư duy logic, tính tự lập và sáng tạo cho trẻ. Các nhà khoa học đã đúc kết được nhiều “thần chú” từ Montessori, đặc biệt là các câu sau:

phuong phap montessori 2 600x800 - 3 câu thần chú giúp bé yêu tự lập theo phương pháp Montessori

“Mẹ thấy con rất chăm chỉ”

Phương pháp Montessori không đặt nặng kết quả mà xem trọng quá trình phấn đấu của trẻ. Bố mẹ nên tránh nhận xét thành quả ngay lúc đó của con mà hãy chú ý đến quá trình. Ví dụ không nên nói: “Con vẽ đẹp quá” mà hãy khen con đã cố gắng, tập trung, chăm chỉ.

Từ lời khen đó, trẻ sẽ tin rằng kết quả tốt sẽ đến khi nỗ lực trong thời gian dài. Đó là bài học tốt và là cách kích thích tư duy cho trẻ.

“Con nghĩ gì về bài làm của mình?”

Trong Montessori trẻ mới là trung tâm, còn bố mẹ hay giáo viên chỉ là người hướng dẫn. Do đó, bố mẹ và thầy cô chỉ đưa ra bài học và giúp trẻ khi trẻ cần. Còn lại, bé yêu sẽ tự mình học cách tự giải quyết vấn đề và rút ra bài học.

Theo phương pháp Montessori, câu hỏi trên đóng vai trò kích hoạt tư duy của trẻ. Thay vì nói “Con làm đúng rồi”, bố mẹ nên hỏi “Con nghĩ gì về bài làm của mình?”. Bạn sẽ được nghe con giải thích vì sao lại làm thế này mà không làm khác đi. Tập cho trẻ đánh giá công việc của mình tốt hơn là tìm kiếm sự chấp thuận của người khác.

phuong phap montessori 3 - 3 câu thần chú giúp bé yêu tự lập theo phương pháp Montessori

“Con có thể tìm nó ở đâu?”

Khi trẻ cần món đồ gì, bản năng của bất cứ người mẹ nào là đi tìm hộ cho con. Nhưng bố mẹ không biết rằng làm như thế sẽ khiến trẻ mất đi tính tự lập của mình. Trẻ sẽ bị phụ thuộc vào người khác, khi không có bố mẹ sẽ khó tự làm được việc gì.

Thay vì đi tìm ngay và đưa cho con thứ con cần, bố mẹ nên hỏi câu ở trên. Mục đích là để bé tự đi tìm, vừa tạo tính gọn gàng, vừa giúp bé tự lập tốt hơn. Hãy kích thích trẻ suy nghĩ, tự giải quyết các vấn đề của chính mình thay vì làm giúp trẻ.

Trên đây là những câu nói thường được sử dụng nhất trong phương pháp Montessori. Yêu thương con là đúng, nhưng bố mẹ nên học cách yêu thương trẻ đúng cách. Đó là dạy cho con tính tự lập, khả năng phản biện, tư duy khoa học ngay từ nhỏ. Càng dạy từ sớm, con yêu càng có nền tảng vững chắc hơn, cho một tương lai rộng mở hơn.

5/5 - (204 bình chọn)

Để lại Lời nhắn