8 phương pháp dạy học hiệu quả dành cho trẻ bố mẹ nên lưu ý

8 phương pháp dạy học hiệu quả dành cho trẻ bố mẹ nên lưu ý

Nhiều bố mẹ than phiền con học nhiều nhưng không mang lại chất lượng. Vậy nguyên nhân do đâu? Có phương pháp dạy học hiệu quả nào dành cho con không?  Dưới đây là 8 phương pháp học tập được đúc rút từ nhiều kinh nghiệm của các bố mẹ. Phụ huynh nào chưa biết hãy tham khảo thử nhé!

Tìm ra đâu là cách con học tốt nhất

Mỗi đứa trẻ sẽ có phong cách học, khả năng tiếp nhận thông tin khác nhau, trong từng hoàn cảnh. Do đó, bố mẹ hãy dành thời gian quan sát xem con học tốt nhất vào khi nào. Ví dụ như khi con ngồi học một mình hay cùng với nhiều người thì hiệu quả?. Con học vào buổi nào thì tiếp thu được lượng kiến thức nhiều hơn, sáng, trưa hay tối…?

Tập cho con thói quen lập thời gian biểu hợp lý

Đây là cách giúp con ghi nhớ rõ về các công việc mà mình cần thực hiện trong ngày. Bố mẹ nên mua cho con 1 tờ lịch để bàn to, có khoảng trống để con ghi chú những gì quan trọng nhất. Bố mẹ cũng có thể xé từng trang lịch ra và dán lên tường theo từng tháng. Sau đó hướng dẫn con dùng bút đỏ, bút dạ quang để đánh dấu những sự kiện quan trọng sắp diễn ra. Ví dụ như các ngày thi, ngày nghỉ lễ… Nếu con còn nhỏ, bố mẹ hãy hỗ trợ con thực hiện nhé!

phuong phap day hoc 2 533x400 - 8 phương pháp dạy học hiệu quả dành cho trẻ bố mẹ nên lưu ý

Ảnh internet

Khuyến khích bé chủ động trong học tập

Chủ động trong học tập là phương pháp dạy học hiệu quả. Nó không chỉ dành riêng với trẻ nhỏ mà cả người lớn cũng vậy. Sự chủ động là nền tảng tạo nên sự sáng tạo, linh hoạt cho trẻ trong học tập, cuộc sống. Trẻ sẽ tự lập và học hỏi được nhiều điều, ở nhiều môi trường khác nhau. Cho dù, không có sự kèm cặp của bố mẹ bên cạnh dạy bé học.

Dạy con cách xác định, chọn lọc nội dung quan trọng

phuong phap day hoc 1 533x400 - 8 phương pháp dạy học hiệu quả dành cho trẻ bố mẹ nên lưu ý

Ảnh internet

Một ngày có thể con phải học và ghi chép rất nhiều thứ. Vì vậy, không thể nào ghi nhớ được hết tất cả. Cho nên, bố mẹ hãy dạy con xác định và chọn lọc kiến thức quan trọng mình cần nhớ. Khi học ở lớp không nên ghi tất cả những gì mình nghe được. Nên biết đâu là ý chính, điểm mấu chốt để note lại. Việc làm này giúp con tiết kiệm được thời gian và học tập hiệu quả.

Theo dõi tâm trạng của con khi học

Đây cũng được xem là phương pháp dạy học hiệu quả cực hay. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng biết được. Nếu con đang mệt mỏi, buồn bã một việc gì đó, bố mẹ đừng ép con ngồi vào bàn học. Vì có học cũng không hiệu quả. Vậy nên, bố mẹ hãy nắm bắt tâm trạng của con, từ đó biết cách giúp con học chất lượng hơn nhé. Nếu con đang mệt vì số lượng bài quá nhiều. Bố mẹ hãy phân chia thời gian, chia nhỏ bài học giúp con.

Hỗ trợ và động viên con học, không nên giúp con làm bài

Bố mẹ chỉ là người sắm chiếc cần câu cho con, còn việc câu được cá hay không là do bản thân đứa trẻ. Muốn con học tập tốt, phát huy được hết khả năng của mình. Bố mẹ đừng bao giờ giúp con làm bài.

phuong phap day hoc 3 533x400 - 8 phương pháp dạy học hiệu quả dành cho trẻ bố mẹ nên lưu ý

Ảnh internet

Liên lạc với thầy cô giáo chủ nhiệm

Bố mẹ đừng ngần ngại khi liên lạc với giáo viên chủ nhiệm của con. Vì việc liên lạc mang lại rất nhiều lợi ích. Đây là cách bố mẹ nắm bắt được tình hình học tập cũng như thái độ học tập của trẻ. Từ đó, biết cách điều chỉnh, tìm ra phương pháp học hợp lý.

Bố mẹ làm gương cho con

Nếu con thấy bố mẹ thường xuyên đọc sách và lên thời khóa biểu cho công việc của mình. Chắc chắn trẻ sẽ bắt chước những điều hay từ bố mẹ, và xây dựng cho con thói quen đọc sách. Ngược lại, nếu bố mẹ có một đời sống chểnh mảng, không quan tâm đến con cái. Như vậy, thì đừng trách tại sao con luôn hời hợt với việc học.

Thông qua 8 phương pháp dạy học hiệu quả trên. Chắc chắn bố mẹ sẽ rút cho mình nhiều kinh nghiệm trong việc dạy dỗ con. Bút mài thầy Ánh Chúc bố mẹ thành công nhé!

5/5 - (202 bình chọn)

Không Có Câu Trả Lời

Để lại Lời nhắn