Dạy con tính tự lập, phát triển tư duy sớm bằng phương pháp Montessori

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh chính hãng địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 .

Cửa hàng mở cửa từ 8:00 – 17:00 từ thứ 2 đến chủ nhật

Dạy con tính tự lập, phát triển tư duy sớm bằng phương pháp Montessori

Mẹ có lúc nào bực mình vì bé yêu quấy khóc, vòi đồ chơi, biếng học, bừa bộn? Mẹ có hiểu vì sao những trẻ em phương Tây lại ngoan ngoãn và có tính tự lập từ sớm? Tất cả là nhờ phương pháp Montessori, một phương pháp giáo dục trẻ em hàng đầu hiện nay.

Các nhà khoa học đã chứng minh tầm quan trọng của những năm tháng đầu đời ở trẻ nhỏ. Lúc này, hệ thần kinh, khả năng nhận biết, nhân cách… bắt đầu được hình thành và phát triển. Do đó, 0-6 tuổi là giai đoạn quý giá để dạy dỗ và định hình tính cách cho con yêu. Các kỹ năng quan trọng nhất là tập trung, kỷ luật, kỹ năng sống, tự lập, phát triển tư duy… Đây chính là mấu chốt mà phương pháp Montessori hướng đến trong quá trình giáo dục. Hiệu quả của phương pháp này đã được kiểm chứng và công nhận trong hơn 100 năm qua.

phuong phap montessori 600x800 - Dạy con tính tự lập, phát triển tư duy sớm bằng phương pháp Montessori

Phương pháp Montessori là gì?

Phương pháp Montessori được sáng tạo bởi nhà giáo, bác sĩ người Ý Maria Montessori (1870-1952). Hiện tại, đây là phương pháp giáo dục trẻ em duy nhất trên thế giới dùng giáo cụ trực quan. Ở đây, trẻ mới chính là trung tâm còn giáo viên đóng vai trò là người hướng dẫn.

Phương pháp này đã được áp dụng rộng rãi tại các nước Mỹ, Anh, Pháp, Hà Lan, Canada, Nhật Bản… Montessori giúp xây dựng mọi nền tảng cơ bản cho một đứa trẻ từ 0 – 6 tuổi. Phương pháp này thúc đẩy não bộ phát triển, khơi dậy tiềm năng tiếp thu và học hỏi kiến thức. Đặc biệt, bố mẹ không được bỏ lỡ giai đoạn 0 – 6 tuổi. Vì nếu bỏ qua giai đoạn này, những ưu điểm trong trẻ sẽ không thể phát huy được nữa.

phuong phap montessori 1 - Dạy con tính tự lập, phát triển tư duy sớm bằng phương pháp Montessori

Ưu điểm của phương pháp giáo dục Montessori

Khác với phương pháp giáo dục truyền thống, phương pháp Montessori rất coi trọng vai trò của tính chủ động. Trẻ sẽ được tự do tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh theo mong muốn riêng. Lúc này, giáo viên chỉ là người hướng dẫn cho trẻ. Từ những kiến thức về xung quanh đến việc vệ sinh cá nhân bé đều phải tự làm. Điều này tập cho bé tính tự lập và tự chủ, nắm vững các kỹ năng mềm trong cuộc sống. Mẹ sẽ rất “nhàn” khi bé tự làm được những việc nhỏ như thay quần áo, sắp xếp đồ dùng…

Về kiến thức, trẻ sẽ được tìm hiểu về các lĩnh vực như Toán học, Ngôn ngữ, Âm nhạc… Đặc biệt, một số trường tại Việt Nam sẽ đưa cả tiếng Anh vào chương trình để bé làm quen. Tất cả bài học đều sử dụng giáo cụ được thiết kế riêng và được giáo viên hướng dẫn. Đây là tiền đề cho trí thông minh và định hình tính cách cho những giai đoạn sau của trẻ.

Kết quả của phương pháp Montessori là bé sẽ biết tự lập, yêu quý môi trường và giàu kiến thức. Bé sẽ ngày càng hoạt bát, biết quan tâm mọi người và tự chăm sóc bản thân tốt hơn. Đặc biệt, bé sẽ ngày càng hào hứng khám phá điều mới, trí nhớ tốt và tiếp thu nhanh hơn.

Tất cả ông bố bà mẹ đều mong con mình lớn lên thông minh, ngoan ngoãn và biết tự lập. Tuy nhiên, nếu dạy con không đúng cách, bé sẽ khó được trang bị đủ nền tảng tự lập sau này. Tìm hiểu và áp dụng những phương pháp giáo dục mới sẽ kích thích phát triển tư duy của bé. Từ đó, trẻ sẽ tự lập và bớt phụ thuộc vào bố mẹ hơn.

5/5 - (200 bình chọn)

Để lại Lời nhắn