Trẻ chậm nhận biết màu sắc phải làm sao?

Trẻ chậm nhận biết màu sắc phải làm sao?

Nhiều bố mẹ than thở, lo lắng vì con mình không thể nhớ được các màu. Mặc dù đã cố gắng để dạy con nhưng trẻ thiếu tập trung và rất nhanh quên. Phải làm sao để dạy bé nhận biết màu sắc hiệu quả đây? Con mấy tuổi thì nên dạy về màu sắc? Mời bố mẹ tham khảo các thông tin dưới đây nhé!

Bố mẹ không nên quá áp lực chuyện dạy con học

Một phụ huynh chia sẻ về vấn đề dạy màu sắc cho con: “Con gái mình được 2 tuổi. Mình cắt dán giấy thủ công với đầy đủ hình dạng và màu sắc để hướng dẫn. Tuy nhiên, về hình dạng thì con biết, còn màu sắc thì dạy mãi không nhớ được. Mình lo lắng quá nên dẫn con đi khám và hỏi bác sĩ. Con như thế có phải bị mù màu không. Cố gắng dạy con mãi thấy chán nên mình cũng bơ đi một thời gian. Đến khi con được 2 tuổi hơn thì tự nhiên chỉ ro ro các màu sắc. Mình rất bất ngờ vì đã lâu mình không dạy mà con vẫn phân biệt màu được”.

nhan biet mau sac 3 - Trẻ chậm nhận biết màu sắc phải làm sao?

Bố mẹ à, khả năng học tập, ghi nhớ của mỗi trẻ rất khác nhau. Do vậy, khi dạy bé nhận biết màu sắc bố mẹ cứ từ từ, không vội vàng. Đừng thấy con người ta đã biết được nhiều thứ mà tự đặt áp lực lên chính mình và con.

Bí quyết dạy con thông minh

Chị Lan Anh chia sẻ trên diễn đàn giáo dục về mẹo dạy con các màu sắc rất đơn giản. Xung quanh nhà, ngoài đường, công viên… có rất nhiều màu sắc. Vì thế, bố mẹ hãy tận dụng những cơ hội này để trò chuyện với con về mọi thứ. Đặc biệt, khi nói nên đi kèm tính từ chỉ màu sắc luôn. Ví dụ như: “Đôi giày màu đỏ đẹp quá”. “Con có thích ăn quả chuối màu vàng này không?”. “Búp bê có mái tóc màu đen giống như tóc con vậy”… Cứ như thế qua từng ngày “mưa dầm thấm lâu”, chắc chắn con sẽ nhớ các màu rất tự nhiên.

nhan biet mau sac 1 - Trẻ chậm nhận biết màu sắc phải làm sao?

Ngoài dạy bé nhận biết màu sắc. Bố mẹ nên kiểm tra xem khả năng nhận thức về các màu của con có rõ ràng không. Thực hiện bằng cách thử nghiệm trên điều mà bé thích.

Ví dụ, con thích ăn kẹo, bánh… Bố mẹ chuẩn bị một hộp kẹo có vỏ nhiều màu. Sau đó bố mẹ hãy nói với con: “Con có thể lấy một chiếc kẹo màu đỏ cho mình”. “Con tặng cho bố chiếc kẹo màu vàng nhé, còn bà chiếc kẹo màu trắng…”. Bố mẹ sẽ rất bất ngờ vì con thực hiện rất chuẩn đấy!

Một số trò chơi tạo hứng thú cho trẻ

Thực ra, dạy bé nhận biết các màu sắc đơn giản hơn dạy con học chữ và số. Nếu bố mẹ nắm được tâm lý của trẻ và dành thời gian tương tác với con nhiều hơn trong ngày. Bố mẹ có thể áp dụng một số trò chơi thú vị sau để con nhận biết màu dễ dàng nhé!

nhan biet mau sac 2 600x800 - Trẻ chậm nhận biết màu sắc phải làm sao?

  • Mua 1 túi bong bóng có nhiều màu sắc và để con chơi với chúng trong thời gian dài. Trong quá trình đó, bố mẹ hãy hướng dẫn con về từng màu sắc một, riêng biệt và từ từ.
  • Cho con vui chơi với các thẻ màu, flash card màu thông minh, các miếng lego.
  • Chọn thức ăn, đồ vật qua màu sắc.
  • Vẽ, tô màu…

Để học tập hiệu quả, bố mẹ không nên dạy một lúc quá nhiều kiến thức. Hoặc dạy trẻ về màu sắc trong thời gian quá dài dẫn đến nhàm chán. Bút mài thầy Ánh chúc bố mẹ thành công.

5/5 - (201 bình chọn)

Không Có Câu Trả Lời

Để lại Lời nhắn