Dạy trẻ mầm non học bảng chữ cái cực dễ với 4 tuyệt chiêu dưới đây

Dạy trẻ mầm non học bảng chữ cái cực dễ với 4 tuyệt chiêu dưới đây

Khi trẻ được 2 tuổi bố mẹ đã có thể dạy con nhận biết mặt chữ. Ở giai đoạn này trẻ chưa thực sự hiểu hết ý nghĩa của nó. Đặc biệt, chưa thể viết được. Tuy nhiên, từ 2 – 4 tuổi là giai đoạn não của trẻ phát triển rất tốt. Vì thế, bố mẹ nên hướng dẫn trẻ học bảng chữ cái nhé!Có rất nhiều cách thú vị để dạy trẻ biết được các chữ cái mà không tạo áp lực cho trẻ. Bố mẹ cũng không nên bắt trẻ học một cách gượng ép. Hãy để bé chạm vào các chữ cái như một trò chơi.

Bảng chữ cái có nhiều hình thù màu sắc

Não bộ của các bé phản xạ rất nhạy với các hình khối, đồ vật có màu sắc đẹp mắt. Do vậy, việc lựa chọn 1 bảng chữ cái sinh động, có hình thù ngộ nghĩnh rất phù hợp với bé.Mỗi chữ cái là một màu sắc. Đặc biệt nó còn được liên tưởng tới 1 con vật, đồ vật quen thuộc. Như vậy bé sẽ nhớ rất lâu. Ví dụ như: chiếc ô – chữ ô, con gà – a, y tá – y…
bang chu cai 2 - Dạy trẻ mầm non học bảng chữ cái cực dễ với 4 tuyệt chiêu dưới đây

Ảnh internet

Bảng chữ cái dễ thương, đáng yêu này, bố mẹ có thể treo, dán ở phòng của bé, bàn học… Thậm chí cắt từng chữ cái rồi dán ở tất cả các đồ vật trong nhà. Từ bàn, ghế, tủ lạnh, tủ áo quần… Chắc chắn những chữ cái nhỏ nhắn này sẽ đi vào tiềm thức của bé lúc nào không hay. Bởi ngày nào, trẻ cũng được nhìn thấy và tương tác với chúng.

Học qua video, bài hát

Khi xem video hay nghe nhạc trẻ rất thích thú. Chúng sẽ bắt chước nhún nhảy và hát theo. Vì vậy, bố mẹ hãy tìm kiếm những bài hát, clip có liên quan đến chữ cái để trẻ xem. Bố mẹ lưu ý không nên lạm dụng quá nhé, mỗi lần chỉ cho trẻ xem clip khoảng 30 phút. Một ngày nhiều nhất là 1 tiếng.

Đọc chữ cái ở mọi nơi

Khi bé đã có thể nhận diện được mặt chữ của bảng chữ cái. Lúc này bố mẹ nên tương tác nhiều với trẻ. Vì nó giúp các bé nhớ lâu hơn. Ví dụ như khi đi dọc đường thấy một chữ cái nào đó, bố mẹ hãy đố trẻ đọc. Hay khi thấy một con vật, đồ vật, sự vật nào đó bé có liên tưởng đến chữ cái nào. Ví dụ: chữ O tròn như quả trứng gà. Chữ A có hình thù của một chiếc nón…bang chu cai 3 - Dạy trẻ mầm non học bảng chữ cái cực dễ với 4 tuyệt chiêu dưới đâyBố mẹ hãy tạo cơ hội để trẻ suy nghĩ, đọc chữ cái mà mình biết ở mọi lúc, mọi nơi.

Cho trẻ, vui chơi, đùa nghịch với những chữ cái

Cho con vẽ, tô màu, nặn chữ, ghép chữ… là cách giúp trẻ học bảng chữ cái rất nhanh. Trong quá trình vui chơi với các chữ cái trẻ sẽ tự khắc nhớ các mặt chữ. Chúng không cần phải dành thời gian để học thuộc.Một số trò chơi liên quan đến bảng chữ cái bố mẹ nên chơi với con như: Vẽ chữ trên cát. Vẽ mắt mũi, miệng cho chữ. Tìm chữ cái còn thiếu…
bang chu cai 1 - Dạy trẻ mầm non học bảng chữ cái cực dễ với 4 tuyệt chiêu dưới đây

Ảnh internet

Ngoài ra, trên thị trường hiện nay có rất nhiều đồ chơi liên quan đến các chữ cái. Phần lớn chúng thiết kế rất đẹp, thân thiện với trẻ. Bố mẹ nên mua cho con để vui chơi, học tập. Điển hình như: Bộ đồ chơi bảng chữ cái tiếng Việt. Chúng được làm từ gỗ và có rất nhiều màu. Thông qua bộ đồ chơi này, trẻ sẽ nắm được tất cả các chữ cái, dấu câu dễ dàng…Giáo dục sớm cho trẻ khi còn nhỏ có nhiều lợi ích. Trẻ sẽ nhanh nhạy hơn, thông minh và rất sáng tạo. Do đó, bố mẹ nên dành thời gian để học với con nhiều hơn nhé! Bút mài thầy Ánh luôn quý bậc phụ huynh trong quá trình dạy con.

Để trẻ dễ nhớ hơn, bố mẹ nên áp dụng phương pháp chia nhóm chữ. Những chữ cái có nét tương đồng, gần gũi với nhau, hãy xếp chúng cùng một nhóm. Như vậy, khi dạy con các bé sẽ dễ nhớ hơn. Ngoài ra bạn hãy vào trang Bút máy Ánh dương đọc nhiều bài viết hướng dẫn luyện chữ mà chúng tôi đã đăng các bạn nhé. Đó chính là tiền đề sau này để các bạn dạy và rèn chữ cho con mình đấy.

Xin chào và hẹn gặp lại!

Để lại Lời nhắn