Dạy con đúng cách theo phương pháp khoa học của bố mẹ Nhật

Dạy con đúng cách theo phương pháp khoa học của bố mẹ Nhật

Người Nhật có cách giáo dục con đặc biệt. Do đó, những đứa trẻ biết tự lập từ rất sớm. Trẻ chăm chỉ, ngoan ngoãn và có mối gắn kết với gia đình rất chặt chẽ. Bố mẹ nhật dạy con đúng cách như thế nào là điều mà nhiều người thắc mắc. Tuy mỗi đất nước có nét văn hóa giáo dục khác nhau. Nhưng bố mẹ Việt nên tham khảo để có cách dạy con hiệu quả hơn nhé!

Không cho con xem tivi

Bố mẹ Nhật ý thức rõ, việc cho trẻ xem ti vi làm mất nhiều thời gian và có thể gây nghiện. Hơn nữa, xem ti vi sớm còn ảnh hưởng đến năng lực suy nghĩ của con. Trẻ thụ động, không chịu tương tác, hòa nhập với thế giới bên ngoài.

day con dung cach 2 - Dạy con đúng cách theo phương pháp khoa học của bố mẹ Nhật

“Tắt tivi  – bật ý tưởng” là châm ngôn nhiều bố mẹ Nhật truyền tai nhau để dạy con đúng cách.

Áp dụng phương pháp giáo dục sớm

Người Nhật tin rằng, việc giáo dục sớm cho trẻ, giúp kích thích trí tuệ của bé. Vì thế, bố mẹ Nhật thường tìm cách dạy chữ, số, dạy bảng chữ cái… cho bé khi mới vài tháng tuổi. Họ rất kiên nhẫn và từ tốn trong quá trình dạy con. Bố mẹ Nhật cho rằng, dù học bất cứ gì phải ít nhất 3 tháng mới có thể thành thạo. Đó là lí do tại sao, bố mẹ Nhật luôn đồng cảm với trẻ. Không bao giờ ép buộc hay tỏ ra khó chịu nếu con hỏi đi hỏi lại nhiều lần về một vấn đề.

day con dung cach 1 600x800 - Dạy con đúng cách theo phương pháp khoa học của bố mẹ Nhật

Tạo cơ hội cho con được vận động

Bố mẹ Nhật luôn tạo cơ hội cho con luyện tập thể dục thể thao. Hoạt động thể chất tốt, sức khỏe cường tráng sẽ mang đến cho trẻ trí tuệ minh mẫn. Ở Nhật, trẻ 2 tuổi đã được tập đi bộ đều đặn mỗi ngày. Họ chia nhỏ từng giai đoạn tập luyện và tăng dần mức độ khó lên.

day con dung cach 4 - Dạy con đúng cách theo phương pháp khoa học của bố mẹ Nhật

Ngoài ra, bố mẹ thường cho con đến công viên. Tại đây, con được giao lưu, học tập với bạn bè cùng lứa tuổi. Đồng thời, tham gia các trò chơi thú vị, lành mạnh, vui vẻ. Bố mẹ Nhật cho rằng, dạy con đúng cách là dạy con chủ động tương tác với cuộc sống xung quanh. Đừng bao giờ để con ở nhà và làm bạn với tivi hay chơi một mình.

Dạy con tự lập, tự bảo vệ bản thân

Trẻ còn nhỏ đã được bố mẹ hướng dẫn tra cứu, xem bản đồ… Vì thế chúng có thể tìm được đường về nhà mà không lo bị lạc. Bố mẹ còn dạy trẻ tự gấp quần áo, vệ sinh cá nhân hay nấu các món ăn đơn giản. Ngoài ra, còn có rất nhiều kỹ năng được các bố mẹ Nhật dạy con. Ví dụ như: cách cầm dao, học bơi, kỹ năng sinh tồn… Họ tin tưởng rằng, những kiến thức này sẽ giúp con bản lĩnh, trưởng thành trong cuộc sống.

Một cách khác để giúp con luôn tự tin. Bố mẹ Nhật thường khích lệ, động viên và tôn trọng mọi quyết định của trẻ. Ai cũng có thể mắc phải sai lầm. Vì thế, họ không bao giờ chỉ trích, nhắc đi nhắc lại về lỗi lầm của con.

day con dung cach 3 - Dạy con đúng cách theo phương pháp khoa học của bố mẹ Nhật

Với những chia sẻ trên, bố mẹ Việt có thể tham khảo để dạy con đúng cách, hiệu quả và thông minh hơn. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi dạy con bố mẹ nên linh hoạt để áp dụng hiệu quả. Không nên quá máy móc, rập khuôn hay phụ thuộc vào bất kỳ phương pháp nào. Bút mài thầy Ánh chúc bố mẹ thành công.

5/5 - (205 bình chọn)

Không Có Câu Trả Lời

Để lại Lời nhắn