4 lợi ích không ngờ khi mẹ tập thói quen đọc sách cho trẻ

4 lợi ích không ngờ khi mẹ tập thói quen đọc sách cho trẻ

Giai đoạn từ 2 đến 5 tuổi là lúc trí não của bé phát triển mạnh mẽ nhất. Bé yêu của bạn sẽ vô cùng tò mò, hiếu động và hào hứng khám phá thế giới xung quanh. Lúc này, bố mẹ cần xây dựng những thói quen tốt cho bé, đặc biệt là thói quen đọc sách. Mẹ có biết rằng đọc sách hoặc luyện viết chữ đẹp, chữ sáng tạo có thể thúc đẩy não bộ phát triển mạnh mẽ hơn? Cùng khám phá ngay 4 lợi ích bất ngờ của thói quen này nhé.

Bước đầu hình thành tư duy logic

Một trong những giá trị quan trọng nhất của đọc sách chính là hình thành tư duy logic, test IQ cho bé. Sách giúp bé tiếp xúc và dần nắm bắt các khái niệm trừu tượng, nâng cao khả năng tiếp thu. Khả năng tư duy và đánh giá tình huống của trẻ cũng sẽ được khai mở. Chìm đắm trong những trang sách, bé sẽ trở nên hào hứng và kích thích trí não phát triển hơn.

thoi quen doc sach - 4 lợi ích không ngờ khi mẹ tập thói quen đọc sách cho trẻ

Tăng cường sự tập trung của trẻ

Giai đoạn 2 đến 5 tuổi là lúc bé rất hiếu động, ít khi chịu ngồi yên một chỗ. Các nhà khoa học đã chứng minh trẻ có thói quen đọc sách mức độ tập trung tốt hơn. Từ đó, mẹ cũng có thể rèn cho con tính kỷ luật, tập trung và rèn luyện ghi nhớ. Đây đều là những thói quen rất tốt cho bé ở độ tuổi đi học.

Kích thích bé đón nhận những trải nghiệm mới

Sách chính là sự đúc kết kinh nghiệm từ những người đi trước. Khi bố mẹ muốn giáo dục hoặc giúp bé mạnh dạn bắt đầu trải nghiệm mới, hãy dùng đến sách. Chỉ cần đọc cho bé một câu chuyện với tình huống tương tự, trẻ sẽ có tâm thế thoải mái hơn. Cách cổ vũ tâm lý này thường được sử dụng khi bé lo lắng trước khi đi học. Mẹ hãy kể cho con nghe những mẩu chuyện vui về trường lớp để bé thêm hào hứng

thoi quen doc sach 1 - 4 lợi ích không ngờ khi mẹ tập thói quen đọc sách cho trẻ

Tìm thấy niềm vui trong những cuốn sách

Sách không phải là “đặc quyền” cho lứa tuổi nào cụ thể. Thói quen đọc sách là một trong những cách tốt nhất đề bồi dưỡng cho tâm hồn. Tập thói quen này cho bé từ sớm giúp bé khám phá ra một niềm vui mới trong cuộc sống. Đặc biệt, bố mẹ đừng bao giờ dùng sách vở gây áp lực cho bé từ quá sớm. Nếu bị “áp lực” phải đọc sách, trẻ sẽ trở nên khó bảo, cáu bẳn và rất nhanh chán. Khi lớn, trẻ sẽ có xu hướng vứt bỏ thói quen đọc và thích thú với điện thoại, tivi hơn.

Đọc sách là một thói quen tốt và nên được nuôi dưỡng từ sớm. Nhưng với trẻ nhỏ, đọc sách chỉ nên là một thú vui, là thời gian tuyệt vời bên cha mẹ. Bố mẹ nên tìm hiểu và chọn những cuốn sách hay, nội dung phù hợp với lứa tuổi của bé. Các loại sách nên ưu tiên trong giai đoạn này là sách tranh, ảnh màu, dựng hình, lắp ghép…

Để lại Lời nhắn