Phương pháp học hiệu quả giúp trẻ tự giác làm bài tập về nhà

phương pháp học tập hiệu quả

Phương pháp học hiệu quả giúp trẻ tự giác làm bài tập về nhà

Đối với nhiều trẻ việc làm bài tập về nhà như một “cực hình”. Bố mẹ luôn phải nhắc nhở, thậm chí ép buộc, trẻ mới chịu ngồi vào bàn học. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến vấn đề trên. Bài viết này, bút mài thầy Ánh sẽ chia sẻ với quý phụ huynh. Phương pháp học hiệu quả, giúp trẻ luôn tự giác làm bài tập về nhà một cách thoải mái.

Góc học tập gọn gàng, ngăn nắp

Bàn học đẹp, gọn gàng sẽ kích thích sự sáng tạo, tinh thần học tập tốt cho trẻ. Bởi vậy, bố mẹ không nên chủ quan việc lựa chọn vị trí đặt bàn học của con. Để giúp trẻ lúc nào cũng thoải mái trong học tập. Bố mẹ nên sắp xếp một bàn học ở nơi yên tĩnh. Chúng được trang trí phù hợp với tính cách của trẻ, đặc biệt phải ngăn nắp. Hãy “biến hóa” bàn học thành nơi đầy hứng thú với trẻ. Chắc chắn con sẽ yêu thích và ngồi vào bàn học thường xuyên, không cần bố mẹ nhắc nhở.

phuong phap hoc tap hieu qua 2 597x800 - Phương pháp học hiệu quả giúp trẻ tự giác làm bài tập về nhà

Luôn sẵn sàng giúp đỡ con

Một trong những phương pháp học hiệu quả, giúp con luôn chủ động khi làm bài tập về nhà. Đó chính là sự quan tâm của bố mẹ. Trẻ con lúc nào cũng muốn được bố mẹ để ý và dành nhiều thời gian với mình. Do vậy, trong quá trình làm bài tập về nhà. Bố mẹ nên sẵn sàng giúp đỡ con giải đáp các thắc mắc, tháo gỡ vấn đề mà con gặp phải. Như vậy, trẻ sẽ cảm thấy việc làm bài tập về nhà trở nên nhẹ nhàng hơn vì có bố mẹ đồng hành.

Nếu trường hợp, bố mẹ chỉ dẫn nhiều lần trẻ vẫn không biết hoặc quên. Bố mẹ tuyệt đối không chửi mắng trẻ. Vì nó sẽ khiến chúng sợ hãi, lo lắng khi làm bài về nhà.

Xây dựng tính kỷ luật

Thành công đến từ những kỷ luật nho nhỏ và được thực hiện mỗi ngày. Bí quyết để trẻ luôn tự giác làm bài về nhà. Là giữa bố mẹ và con sẽ thiết lập một nguyên tắc nào đó. Ví dụ như: Sau bữa cơm tối 30 phút, con sẽ tự giác ngồi vào bàn học. Hay con phải hoàn thành bài tập về nhà trước khi đi ngủ, xem phim hoặc đọc truyện. Nếu như con không thực hiện sẽ phải chịu hình phạt mà giữa bố mẹ và trẻ đã thống nhất. Đặc biệt, sẽ không được phép đi ngủ nếu bài tập chưa xong. Với nguyên tắc này, chắc chắn trẻ sẽ ý thức được nhiệm vụ quan trọng của mình vào mỗi tối.

phuong phap hoc tap hieu qua 1 - Phương pháp học hiệu quả giúp trẻ tự giác làm bài tập về nhà

Bố mẹ làm gương

Trong thời gian con đang học, bố mẹ nên tạo không gian yên tĩnh để con tập trung hiệu quả. Không nên mở ti vi nói chuyện ồn ào, ăn uống, tiệc tùng… Trẻ sẽ cảm thấy ghen tị với việc mình phải cặm cụi làm bài còn bố mẹ được vui chơi. Mặc dù ngồi bàn học nhưng không thể nào tập trung được.

Những phương pháp học hiệu quả trên đây rất dễ áp dụng. Mong rằng bố mẹ sẽ hỗ trợ, đồng hành cùng con trong quá trình học nhé! Chất lượng học tập bị ảnh hưởng rất nhiều từ thái độ của trẻ. Vì thế, đừng bao giờ để con xem việc làm bài tập về nhà như một “cực hình”.

 

1 bình luận trong “Phương pháp học hiệu quả giúp trẻ tự giác làm bài tập về nhà

  1. Pingback: 4 phương pháp học hiệu quả mà cha mẹ có thể hỗ trợ con mỗi ngày

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *