Tại sao bố mẹ nên rèn chữ viết đẹp cho con khi học cấp 1

Tại sao bố mẹ nên rèn chữ viết đẹp cho con khi học cấp 1

Trẻ em được ví như 1 búp măng non hay như tờ giấy trắng mới tinh. Bởi khi mới ra đời trẻ vẫn chưa có nhiều hiểu biết về mọi thứ xung quanh mình. Do đó, những kiến thức, những bài học đầu đời của mỗi đứa trẻ vô cùng quan trọng. Chính nó sẽ tạo nên nền tảng hình thành tương lai của trẻ. Nhiều bố mẹ, thầy cô tập trung rèn luyện viết chữ đẹp cho con khi học cấp 1, vì có rất nhiều lí do. Nhưng lí do quan trọng nhất đó chính là rèn “nết người”.

ren chu viet dep 600x800 - Tại sao bố mẹ nên rèn chữ viết đẹp cho con khi học cấp 1

Tập thói quen, đức tính tốt

Thói quen một khi đã hình thành thì rất khó bỏ. Vì thế, với các em nhỏ, việc xây dựng những thói quen tích cực rất quan trọng. Khi vào lớp 1, bài học đầu tiên thầy cô hướng dẫn trẻ đó chính là viết các nét chữ. Muốn học tốt những kiến thức khác, trước tiên trẻ phải hoàn thành tốt bài học đầu đời này.

Rèn chữ viết đẹp, cầm bút đúng, ngồi tư thế hợp lý… chính là các thói quen mà trẻ cần học. Để làm được điều này, trẻ phải kiên trì, chịu khó, chăm chỉ thực hành. Những trẻ sở hữu chữ viết đẹp, khi học trình bày rất khoa học, vở sạch sẽ, viết cẩn thận. Rèn chữ cần thời gian nhiều và cần có sự luyện tập thường xuyên.

Rèn chữ phải viết từ từ, chậm rãi để đạt hiệu quả. Khi đã thành thạo rồi, có thể tăng tốc độ, viết nhanh để phù hợp với mực đích học tập. Nếu ngay từ nhỏ, bố mẹ đã kèm cặp và xây dựng được cho con những đức tính này. Chắc chắn ở các cấp 2, 3 và trong tương lai trẻ vẫn giữ cho mình thói quen đó.

Ngược lại, với những bé ngay từ nhỏ đã viết cẩu thả. Chữ nghĩa nguệch ngoạc viết lôi thôi, thì sau này sẽ rất khó sửa. Nó thể hiện một con người cẩu thả, không có nguyên tắc…

ren chu viet dep 1 600x800 - Tại sao bố mẹ nên rèn chữ viết đẹp cho con khi học cấp 1
ren chu viet dep 2 600x800 - Tại sao bố mẹ nên rèn chữ viết đẹp cho con khi học cấp 1

Đừng ngụy biện cho sự lười biếng

Hiện nay, có rất nhiều người cho rằng rèn chữ viết đẹp cho học sinh không cần thiết. Nó làm tốn nhiều thời gian, công sức và cũng chẳng mang lợi ích gì cho trẻ sau này. Bởi, có nhiều người chữ viết xấu vẫn thành tài.

Đây là những quan điểm sai lầm. Chính suy nghĩ lệch lạc như thế mà nhiều trẻ cấp 1 hiện nay viết rất ẩu. Bố mẹ cũng không quan tâm nhiều đến nét chữ của con. Trẻ đi học viết bài thiếu khoa học, không biết xác định kiến thức chính – phụ. Sách vở dễ bị nhàu nát, bẩn, bong tróc nhãn, trang…

Chị Đan Linh, một phụ huynh chia sẻ quan điểm của mình về ý kiến trên: “Theo tôi, chỉ những người không đủ nhẫn nại để luyện viết. Hoặc ghen tị với chữ của người khác nên mới nói như vậy. Trong cuộc sống tôi để ý những người có tính ẩu đoảng thì không bao giờ chữ viết đẹp được. Xã hội ngày càng hiện đại hóa, công nghệ đã hỗ trợ con người rất nhiều. Tuy nhiên, không phải ở đâu con người cũng đánh máy. Chữ viết tay dù trong thời đại nào cũng có vai trò đặc biệt của nó”.

Bố mẹ à, rèn chữ viết đẹp là luyện tâm. Do đó, ngày từ khi con còn nhỏ hãy tập cho con chỉn chu trong từng nét chữ của mình. Trước mắt để cuối năm học những lời nhận xét trong học bạ của con mình là những lời khen. Những thành tích học tập. Và quan trọng hơn đó là hành trang vô cùng quý giá, giúp đỡ con rất nhiều trong công việc, cuộc sống sau này! Bút mài thầy Ánh chúc bố mẹ thành công!

Chúc tôi còn nhiều bài viết và dự án khác có thể giúp ích cho bạn đấy. Truy cập vào bút mài Ánh dương để tìm hiểu kĩ hơn nhé. 

ren chu viet dep 3 - Tại sao bố mẹ nên rèn chữ viết đẹp cho con khi học cấp 1
ren chu viet dep 4 600x800 - Tại sao bố mẹ nên rèn chữ viết đẹp cho con khi học cấp 1
5/5 - (200 bình chọn)

Để lại Lời nhắn