Phương pháp tập viết, Luyện viết chữ đẹp đúng và hiệu quả cho học sinh tiểu học

Phương pháp tập viết, luyện viết chữ đẹp đúng cho học sinh tiểu học

Bé bước vào lớp 1 sẽ rất bỡ ngỡ khi làm quen với chữ cái và tập viết. Đôi tay bé rất vụng về và lúng túng. Phương pháp dạy không đúng khiến trẻ bị áp lực, mệt mỏi và chán nản. Vậy làm sao để việc tập viết của con trở nên đơn giản, không còn là nỗi lo mỗi ngày con tới lớp?

Câu hỏi này luôn khiến bậc làm cha mẹ quan tâm. Mong muốn đem đến cho con mình sự chuẩn bị kĩ lưỡng nhất cả về kĩ năng và tâm lí. Cha mẹ đóng vai trò quan trọng, kết hợp với nhà trường trong việc giáo dục con trẻ.

Bút mài thầy Ánh là sản phẩm hàng đầu về luyện chữ đẹp. Dành cho học sinh, giáo viên và đông đảo người yêu chữ Việt. Nhưng đa số người luyện chữ vẫn còn băn khoăn về phương pháp tập viết đúng và hiệu quả.

Để dạy con tập viết cha mẹ đặc biệt lưu ý tới những vấn đề sau:

  • Thứ nhất là đặc điểm tâm lí lứa tuổi học sinh giai đoạn này. Các bé tiếp thu nhanh luôn tò mò tò mò, muốn khám phá kiến thức mới. Luyện viết là một môn học yêu cầu sự tập trung cao. Biết liên tưởng, kết nối các nét tạo thành chữ. Phải rèn luyện trong một thời gian dài dễ khiến bé chán nản. Khi hướng dẫn trẻ tập viết cha mẹ nên tạo tâm lí thoải mái, cảm hứng phấn khởi cho bé. Cũng như kích thích niềm say mê, sáng tạo của bé đối với những con chữ.
  • Thứ hai, trước khi cùng bé khám phá kiến thức mới. Cha mẹ nên tạo cho bé những kĩ năng cơ bản về tư thế ngồi, cách để vở, tư thế cẩm bút… Tránh những hệ lụy ảnh hưởng không tốt tới bé sau này.

Hướng dẫn tư thế ngồi khi viết

  • Về tư thế ngồi: Ngồi ngay ngắn, lưng thẳng không tì ngực vào bàn. Vai thăng bằng, đầu hơi cúi và nghiêng sang trái, mắt cách vở khoảng 25cm đến 30cm. Tay trái giữ vở, tay phải cầm bút, chân chụm lại để phía trước cho thoải mái.
  • Cách để vở: Vở để hoàn toàn trên mặt bàn, để mở không gập đôi, hơi nghiêng lên trên về bên phải khoảng 15 độ.1009975 1468849233328752 627961899 n - Phương pháp tập viết, Luyện viết chữ đẹp đúng và hiệu quả cho học sinh tiểu học

Hướng dẫn cách cầm bút

  • Cách cầm bút: Cầm bút bằng ba ngón tay, ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Ngón giữa ở dưới. Ngón trỏ ở trên, ngón cái ở phía ngoài, bút tiếp xúc ở ba đầu ngón tay. Cổ tay thẳng sao cho ngón cái thẳng với cánh tay. Bút để xuống vở: Bàn tay ở tư thế nghiêng. Cây bút tạo với mặt giấy một góc 45 độ nghiêng về phía người viết và gần như song song với mép vở. Ngòi bút để úp xuống. Trong quá trình dạy bé tập viết. Bố mẹ nên quan sát kĩ, sửa từng lỗi sai về tư thế ngồi, tư thế cầm bút,… Bé có thói quen xấu sẽ dẫn tới cong vẹo xương sống, mỏi cổ, mỏi tay, cận thị, chữ viết không đạt yêu cầu,…1974989 1468849326662076 1017082766 n - Phương pháp tập viết, Luyện viết chữ đẹp đúng và hiệu quả cho học sinh tiểu học

 Phương pháp tập viết, luyện viết chữ đẹp hiệu quả cho học sinh tiểu học

  • Chữ viết Tiếng Việt được cấu tạo bởi các nét cơ bản: nét móc, nét xiên, nét cong trái, cong phải, cong kín (o)… Bởi thế phụ huynh nên uốn nắn cho bé tập viết các nét cơ bản cho tới khi thuần thục. Mềm tay rồi mới ghép nối các nét lại thành chữ hoàn chỉnh. Cho bé tập viết từ những chữ đơn giản rồi mới đến những chữ phức tạp hơn. Quá trình này tùy vào từng bé nên thời gian luyện tập có thể ngắn hoặc dài. Phụ huynh cần kiên nhẫn hướng dẫn cho con. Luôn biết chia sẻ, lắng nghe những khó khăn của con trẻ để cùng bé hoàn thiện. Cho bé chơi nhiều trò giúp đôi tay hoạt động linh hoạt. Sẽ giúp tăng khả năng phối hợp và kỹ năng viết. Khi bé viết đúng chữ cái, hãy khen thưởng và khuyến khích. Để bé có thêm động lực trong những lần sau nhé.12401001 166777363715142 6647523899172678557 n - Phương pháp tập viết, Luyện viết chữ đẹp đúng và hiệu quả cho học sinh tiểu học
  • Thời gian đầu bé chưa quen với việc tự viết bố mẹ nên cầm tay bé và uốn nắn từng nét chữ. Có sự giúp đỡ của bố mẹ các bé sẽ vô cùng phấn khởi và sẽ nỗ lực nhiều hơn.

14666272 1835611763379769 6043011782449951747 n - Phương pháp tập viết, Luyện viết chữ đẹp đúng và hiệu quả cho học sinh tiểu học

Hành trang vào tiểu học

  • Phụ huynh lưu ý khi lựa chọn đồ dùng học tập cho con trong quá trình tập viết ở tiểu học. Đồ dùng học tập của học sinh hiện được bày bán với rất nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên không phải cây bút hay quyển vở nào bé cũng có thể viết được. Trong thời gian đầu tiên mới tập viết ở lớp 1. Nên cho bé sửa dụng bút chì loại 2B hoặc HB. Vở nên mua loại 4 ô ly có kẻ ngang, kẻ dọc để dễ dàng kiểm tra độ rộng, cao, hẹp của nét chữ. Giấy có chất lượng tốt, dày và độ sáng phù hợp với mắt bé. Lựa chọn cho bé những đồ dùng với cách trang trí ngộ nghĩnh, đáng yêu, tạo cảm hứng trong quá trình tập viết.

Luyện viết chữ đẹp cho học sinh tiểu học thường xuyên.999007 1389375531276123 774297565 n - Phương pháp tập viết, Luyện viết chữ đẹp đúng và hiệu quả cho học sinh tiểu họcỞ độ tuổi Tiểu học, các bé tiếp thu kiến thức nhanh nhưng rất dễ bị chảy trôi. Nếu không được rèn luyện thường xuyên. Để quá trình luyện chữ có hiệu quả, phụ huynh cần cho bé viết đều đặn mỗi ngày. Không nhất thiết phải tập viết quá lâu, chỉ cần dành ra 30-40 phút mỗi ngày để cùng con học tập. Hãy tạo cho con những cảm hứng, và niềm vui trong mỗi buổi học. Bài viết trên là chia sẻ của riêng bản thân tôi. Mong rằng sẽ là những điều tham khảo tốt. Dành cho phụ huynh, giáo viên trong quá trình tập viết luyện viết chữ đẹp cho học sinh tiểu học. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Luyện chữ đẹp, chữ nghệ thuật hiệu quả trong quá trình luyện chữ đẹp cho học sinh và bản thân người yêu chữ Việt.

TRÂN TRỌNG

5/5 - (214 bình chọn)

Để lại Lời nhắn