Nguyên nhân chậm nói ở trẻ và cách dạy bé chậm nói hiệu quả nhất

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh chính hãng địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội

Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 .

Cửa hàng mở cửa từ 8:00 – 17:00 từ thứ 2 đến chủ nhật

Nguyên nhân chậm nói ở trẻ và cách dạy bé chậm nói hiệu quả nhất

Đã qua thôi nôi nhưng con bạn vẫn chưa biết nói? Bạn đã tìm mọi cách nhưng vẫn chưa thể giúp con biết nói? Thật may cho bạn khi đọc được bài viết này. Hiểu được nỗi lo và sự phiền lòng của quý bậc phụ huynh. Chúng tôi đã tổng hợp những kiến thức liên quan đến việc dạy bé chậm nói hiệu quả nhất. Hãy cùng tham khảo nhé!

day be cham noi - Nguyên nhân chậm nói ở trẻ và cách dạy bé chậm nói hiệu quả nhất

Nguyên nhân trẻ nhà bạn chậm nói

Để có thể khắc phục được tình trạng trẻ chậm nói, cha mẹ phải nắm được nguyên nhân. Theo các chuyên gia, có 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng chậm nói ở trẻ. Đó là nguyên nhân xuất phát từ thể chất và nguyên nhân xuất phát từ tinh thần. Cụ thể:

– Nguyên nhân thể chất: Do não bé phát triển không tốt, khả năng tư duy chậm. Hoặc có thể do bé bị chấn thương phần não. Các cơ quan xử lý âm thanh như tai, mũi, họng, mắt gặp trục trặc…

– Nguyên nhân tinh thần: Trẻ có thể bị shock, bị sang chấn tâm lý, sợ hãi… Rất nhiều phụ huynh thờ ơ với chuyện này. Bé được cưng chiều, yêu thương quá nhiều sinh ra tâm lý ỷ lại. Hoặc cũng có thể bé bị bỏ rơi, không ai chăm sóc…

Cha mẹ sẽ dễ dàng dạy bé chậm nói khi hiểu được các nguyên nhân trên. Từ mỗi nguyên nhân, các bậc phụ huynh sẽ tìm ra phương pháp phù hợp nhất cho con.

day be cham noi 1 600x800 - Nguyên nhân chậm nói ở trẻ và cách dạy bé chậm nói hiệu quả nhất

Cách dạy bé chậm nói đơn giản mà hiệu quả

Dưới đây là một số lời khuyên dành cho cha mẹ khi bé chậm nói:

Nếu nguyên nhân xuất phát từ các yếu tố thính lực thì cha mẹ không cần quá lo lắng. Sau 5 tuổi cha mẹ có thể can thiệp bằng phẫu thuật.

Nếu nguyên nhân xuất phát từ não bộ thì cha mẹ cần cho trẻ thăm khám. Điều trị đúng lộ trình thì hoàn toàn giải quyết được tình trạng chậm nói ở trẻ.

Đồng thời, cha mẹ nên áp dụng các bí quyết dạy bé chậm nói dưới đây:

– Thường xuyên nói chuyện với bé. Bạn có thể nói với bé mọi lúc, mọi nơi, cả lúc ăn, lúc chơi đến lúc đi ngủ. Đều đặn hàng ngày như thế sẽ giúp con có được phản xạ với âm thanh và ngôn ngữ.

– Cho trẻ tiếp xúc với bạn bè đồng trang lứa. Việc này sẽ giúp trẻ dễ hòa đồng và nhanh biết nói.

– Chú ý đến chế độ dinh dưỡng của trẻ. Cần đảm bảo các thức ăn của trẻ đủ vitamin và nguyên tố vi lượng.

– Không nên ép trẻ nói và đừng tiếc lời khen cho trẻ. Không chỉ riêng việc học nói mà hầu như mọi việc, cha mẹ đừng quá ép buộc trẻ. Hãy tạo cho trẻ không khí thoải mái nhất. Đồng thời hãy chú ý lắng nghe khi trẻ nói. Dành cho trẻ những lời khen, cái vỗ tay cổ vũ trẻ nói từ tiếp theo.

Trên đây là một số kiến thức liên quan đến việc dạy bé chậm nói. Bút mài thầy Ánh hy vọng đây sẽ là hành trang hữu ích với các bậc làm cha, làm mẹ. Đặc biệt là những người lần đầu làm cha mẹ. Chúc con bạn sẽ luôn khỏe mạnh và nhanh biết nói!

5/5 - (201 bình chọn)

Không Có Câu Trả Lời

Để lại Lời nhắn